Về Canada > Hành trang > Hệ thống giáo dục Canada

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) điều phối hiện đang xếp hạng kiến thức và kỹ năng tổng thể của thanh niên Canada ở độ tuổi 15 tuổi tốt hạng #6 trên thế giới.

Canada là quốc gia duy nhất trên thế giới không có Bộ giáo dục cấp quốc gia hay liên bang. Hiến pháp Canada từ năm 1867 quy định chính quyền cấp tỉnh bang/ vùng lãnh thổ có trách nhiệm toàn quyền đối với giáo dục cho tất cả các cấp học trong phạm vi quản lý hành chính của họ. Một trong những lý do của sự phân quyền này là để bảo vệ lợi ích của cư dân sống ở nhiều vùng miền khác nhau với sự khác biệt và đa dạng về sắc tộc, tôn giáo. Dù không có Bộ giáo dục cấp liên bang, Hội đồng các bộ trưởng Bộ giáo dục (Council of Ministers of Education, Canada – CMEC) gồm 13 bộ trưởng các tỉnh bang và vùng lãnh thổ được thành lập năm 1967 đã thúc đẩy hợp tác nhằm đạt mục tiêu chung về khung nội dung chương trình, sự đồng nhất và nâng cao chất lượng giáo dục. Vì thế, mặc dù có sự khác biệt về hoàn cảnh lịch sử, văn hóa, địa lý và chính trị giữa các tỉnh bang, tổ chức hệ thống giáo dục khá tương đồng tại Canada.

“Giáo dục nên là một ưu tiên của các chính phủ”, “giáo dục cần thiết như ánh sáng, phải phổ biến như nước và miễn phí như không khí”. Mọi trẻ em sinh ra và lớn lên ở Canada đều có quyền được hưởng nền giáo dục phù hợp để trở thành những công dân có ích cho đất nước. Quyền này không bị tước đoạt vì khả năng hay sự nghèo đói của cha mẹ hoặc những người giám hộ. Đó là triết lý giáo dục của Egerton Ryerson, một bộ trưởng, nhà giáo dục và chính trị gia, người được xem là cha đẻ của hệ thống giáo dục công lập không chỉ của Ontario mà còn của Canada ngày nay.

Giáo dục là bắt buộc ở mọi tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada cho đến khi tốt nghiệp trung học, hoặc cho đến 18 tuổi đối với Manitoba, New Brunswick, Nunavut và Ontario; và đến 16 tuổi đối với các khu vực còn lại. Giáo dục Canada thường được chia thành các cấp: mầm non (pre-emlementary), tiểu học (primary), trung học (secondary) và sau trung học (post-secondary).

Bạn có thể tìm hiểu những lợi ích của việc học tập tại Canada đối với sinh viên quốc tế tương ứng với từng bậc học dưới đây:

Tiểu học

Khám phá hệ thống trường tiểu học của Canada, nơi cung cấp một môi trường giáo dục đầy hứng khởi cho trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 8.

Trung học

Các trường trung học cơ sở hoặc trường trung học phổ thông xuất sắc của Canada mang đến cơ hội phát triển, học hỏi và phát triển các kỹ năng cho tương lai.

Trường ngoại ngữ

Là một quốc gia song ngữ với tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức, Canada là quốc gia dẫn đầu thế giới về đào tạo ngôn ngữ.

Cao đẳng và trường nghề

Chương trình ở các trường cao đẳng và dạy nghề cung cấp cho sinh viên nền tảng học thuật cả về lý thuyết...

Đại học hàng đầu thế giới

Canada có một số trường đại học hàng đầu thế giới và là quốc gia đi đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu.

Nghiên cứu sau đại học

Các trường đại học trên khắp Canada cung cấp vô số các lựa chọn nghiên cứu sau đại học...