TỔNG QUAN VỀ ĐẤT NƯỚC ÚC

Úc có tên gọi chính thức là Khối thịnh vượng chung Úc (Commonwealth of Australia). Đất nước rộng lớn này gây ấn tượng bởi những kỳ quan thiên nhiên, hệ động vật đa dạng và di sản phong phú. Đặc biệt, chất lượng giáo dục tại Úc luôn được đánh giá tốt nhất thế giới. Dù đang là một du khách, một sinh viên du học hay đơn giản là tò mò về vùng đất kỳ diệu này, những sự thật về Úc chắc chắn sẽ khơi dậy sự hứng thú và hiểu biết của bạn.

10 điều thú vị về Úc

Quốc gia duy nhất cai trị toàn bộ lục địa

Nước Úc bao quanh bởi Ấn Độ dương và Thái Bình dương, bốn bề xung quanh là nước và duy chỉ có thành phố Canberra nằm hoàn toàn trong đất liền. Diện tích phía trong nước Úc đều là sa mạc, hoang mạc. Chính vì vậy, có đến 90% người Úc sinh sống tại ven biển và trong khu vực không quá 50km tính từ bờ biển vào.

Quốc gia thừa nhận hôn nhân đồng giới

Năm 2017, người Úc đã bỏ phiếu ủng hộ bình đẳng hôn nhân thông qua một cuộc khảo sát qua bưu điện. Vào ngày 7 tháng 12 năm 2017, Quốc hội Úc đã thông qua luật đảm bảo bình đẳng hôn nhân tại Úc với quyền kết hôn tại Úc không còn bị giới hạn bởi giới tính. Và kể từ ngày 9 tháng 1 năm 2018, Lưỡng viện quốc hội Úc đã chính thức phê chuẩn dự luật hôn nhân đồng giới. 

Quốc gia thứ 2 trao quyền bầu cử cho phụ nữ

Úc là một trong những nước tiên phong trong việc bình đẳng hóa giới tính trên thế giới. Năm 1902, chính phủ Úc thông qua quy định cho phép phụ nữ được tham gia bầu cử và trở thành quốc gia thứ 2 hợp pháp hóa quyền này sau New Zealand.

Khí hậu biến đổi theo từng khu vực

Do có diện tích lớn nên khí hậu ở Úc rất đa dạng, từ khí hậu nhiệt đới ở phía bắc đến khí hậu ôn hòa ở phía nam. Trong đó, khí hậu nhiệt đới chiếm ⅓ lãnh thổ. Tasmania và một phần đất liền phía Đông nam sẽ là nơi lạnh nhất nước Úc.

Người Úc rất thân thiện và cởi mở

Người Úc được biết đến với lối sống thoải mái và không gò bó. Họ thích dành thời gian ngoài trời để tham gia các hoạt động thể thao và giải trí. Những môn thể thao được yêu thích có thể kể đến như bóng đá, cricket và tennis.

Luật pháp công bằng và bình đẳng

Úc có truyền thống tôn trọng các quyền và tự do của mỗi cá nhân. Truyền thống này được hình thành dựa trên nền tảng pháp quyền, vốn là giá trị cốt lõi của nước Úc. Hệ thống pháp luật theo thể chế quân chủ lập hiến được kiểm soát bởi quy trình minh bạch dưới sự giám sát các quan chức và công chúng.

Úc có nền kinh tế phát triển

Nền kinh tế Úc có tốc độ tăng trưởng ổn định, thu nhập bình quân đầu người cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Úc là một thành viên tích cực của các tổ chức kinh tế quốc tế, bao gồm Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP). Nền kinh tế của nước này có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hơn 300 ngôn ngữ được sử dụng tại Úc

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, được sử dụng bởi khoảng 72% dân số. Các ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm tiếng Quan Thoại, tiếng Ả Rập, tiếng Quảng Đông, tiếng Việt và tiếng Ý. 

Úc không có tôn giáo chính thức

Úc không có tôn giáo chính thức và chính phủ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của công dân. Kết quả của những cuộc khảo sát cho thấy người dân Úc chủ yếu theo đạo Thiên Chúa (hơn 50%). Ngoài ra có một bộ phận công dân theo Công giáo La Mã, Phật giáo, Ấn Độ giáo,…

Hệ sinh thái đa dạng

Với vị trí địa lý đặc biệt, nhiều loài động vật chỉ có ở Úc và không tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới, chẳng hạn như thú mỏ vịt, kangaroo, thú ăn kiến gai và gấu koala. Để bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên này, Úc đã cho xây dựng đến 516 vườn quốc gia. 

Một sự thật ít ai biết, Úc là nơi sinh sống của nhiều loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh. Điển hình như 36 loài nhện độc ở miền đông Úc. Ngoài ra còn có 20 loại rắn độc, bao gồm cả rắn taipan, loài rắn hung dữ và độc nhất hành tinh.

Canada là đất nước rộng lớn

Với diện tích gần 10 triệu km2, Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới, được bao quanh bởi ba đại dương (Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương). Canada có đường bờ biển dài nhất thế giới. Tuy vậy, đất nước này lại nằm trong số những nước có mật độ dân số thấp nhấp trên thế giới, chưa đến 4 người/km2.Canada có 10 tỉnh bang (Ontario, Quebec, British Columbia, Alberta, Manitoba, Nova Scotia, New Brunswick, Saskatchewan, Prince Edward Island và Newfoundland and Labrador) và 3 vùng lãnh thổ (Nunavut, Northwest Teritories và Yukon).

Canada là quốc gia có nền chính trị ổn định

Là quốc gia nằm trong Khối thịnh vượng chung, thành viên của NATO và G8, Canada có chính sách đối ngoại độc lập và được đánh giá là quốc gia có nền chính trị ổn định nhất thế giới. Ở Canada ít xảy ra xung đột sắc tộc, xung khắc quyền lợi nội bộ hay với các nước khác.

Canada có hai ngôn ngữ chính thức

Hai ngôn ngữ chính thức của Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Khoảng 67% người Canada nói tiếng Anh và 21% nói tiếng Pháp ở nhà. Ở trường, học sinh Canada được yêu cầu tham gia các lớp học ngoại ngữ cho cả tiếng Anh và tiếng Pháp.Cộng đồng nói tiếng Pháp lớn nhất tập trung ở Quebec, ngoài ra cũng có các cộng đồng nói tiếng Pháp lớn khác ở Ontario và New Brunswick.

Canada là một quốc gia đa văn hóa

Canada là nơi sinh sống của các thổ dân cho đến khi Anh và Pháp đô hộ quốc gia này vào thế kỷ 17. Ngày nay, gần 1/5 dân số Canada được sinh ra ở một quốc gia khác, theo đó có gần 200 quốc gia hiện diện tại đất nước này. Vì lẽ đó, 1/5 dân số Canada có thể nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.Nói như vậy, việc nghe thấy nhiều ngôn ngữ khác nhau được sử dụng là điều rất bình thường ở Canada. Tại các thành phố lớn, bạn có thể tìm thấy nhiều khu phố dành riêng cho các nền văn hóa khác nhau, ví dụ như khu phố Tàu, Ý, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, v.v. Nhiều người đã di cư đến các thành phố này, và bạn sẽ thấy nhiều cửa hàng, nhà hàng và thậm chí cả các lễ hội để bảo tồn di sản văn hóa của họ ở đó.

The Great White North

Mặc dù Canada có những vùng đất rộng lớn, khoảng ¾ dân số sống trong phạm vi 150km tính từ biên giới Canada/Hoa Kỳ ở các vùng phía nam của đất nước và các thành phố lớn hầu hết đều nằm trên đường biên giới này. Thời tiết ở những khu vực này cũng ấm hơn, giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn về nhiều mặt.

Canada có bốn mùa rõ rệt

Có một số quan niệm sai lầm rằng người dân Canada thường sống trong lều tuyết và đi chơi với gấu Bắc cực, sự thật là Canada có bốn mùa rõ rệt. Trời có thể khá lạnh, có tuyết và băng giá vào mùa đông, nhưng lại rất nóng vào mùa hè. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ nóng ẩm khi du lịch Toronto vào tháng 7. Mùa xuân là mùa dễ chịu nhất trong năm với những con phố tràn ngập sắc hoa, đặc biệt là hoa anh đào. Mùa thu Canada ấn tượng với tiết trời mát mẻ và những thảm lá phong đồng loạt chuyển sang gam màu rực rỡ.

Người Canada rất lịch thiệp

Phần lớn, người Canada rất dễ mến, thân thiện và lịch sự. Người Canada thường xuyên nói “xin lỗi” ngay cả khi họ không làm gì sai. Đơn giản vì đó được coi là cách cư xử lịch sự nhất.

Người Canada rất tự hào về cảnh sắc thiên nhiên của đất nước mình

Người Canada rất tự hào về đất nước xinh đẹp của họ. Canada có những dãy núi rộng lớn, hơn 2 triệu hồ lớn nhỏ, rừng và thảo nguyên. Việc tản bộ gần nhà hoặc các cắm trại vào mùa hè là hoạt động thường thấy tại Canada.

Ẩm thực Canada

Nhắc đến ẩm thực Canada phải kể đến siro lá phong nổi tiếng khắp thế giới. Tuy vậy, là một quốc gia đa văn hóa và sắc tộc, Canada không có nhiều món ăn dân tộc. Thay vào đó, những người dân nhập cư từ nhiều quốc gia trên thế giới đã mang theo nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của họ đến Canada, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Người Canada yêu tự do

Canada làmột quốc gia tự do và tôn trọng sự khác biệt. Ở Canada, người dân được tự do sống theo cách mình muốn, phụ nữa được đối xử bình đẳng. Canada cũng là một trong những quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA ÚC

Về Úc

Các thành phố lớn của Úc

Nước Úc hiện đại nổi tiếng là một đất nước năng động với những thành phố lớn của úc đẹp và đáng sống...

Hệ thống giáo dục Úc

Úc là quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu trên thế giới. Nhờ hệ thống tiêu chí tuyển chọn, đánh giá khắt khe...

Hành trang

Quản lý tài chính

Khi đến Úc du học, việc cần thiết là quản lý nguồn tiền, nộp thuế đầy đủ và có tài khoản ngân hàng...

Giao thông tại Úc

Úc có một hệ thống giao thông vận tải phát triển. Mạng lưới vận tải hành khách được trang bị rộng khắp ở các thành phố lớn đến các vùng ngoại ô....

Chỗ ở cho bạn tại Úc

Khi  đến Úc, một trong những điều đầu tiên bạn cần làm là tìm chỗ ở phù hợp tại thành phố hoặc thị trấn nơi bạn định sinh sống...

Việc làm tại Úc

Tất cả mọi người ở Úc đều có quyền làm việc và kiếm thu nhập...

Y tế và an sinh tại Úc

Úc có một hệ thống y tế toàn diện và được tài trợ bởi chính phủ....