Du học Úc

TỔNG QUAN DU HỌC ÚC

Với chất lượng giáo dục hàng đầu, môi trường sống an toàn và đa dạng văn hóa, Úc không chỉ là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch mà còn là nơi nhiều sinh viên quốc tế chọn lựa để theo học. Vậy đâu là lý do khiến các sinh viên quốc tế mong muốn đặt chân đến “đất nước chuột túi” này? Hệ thống giáo dục tại Úc như thế nào và điều kiện để đi du học là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn trước khi lựa chọn du học Úc.

1. Tại sao chọn du học Úc?

Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục cao cấp, nhiều trường đại học và cao đẳng được công nhận toàn cầu như Đại học Melbourne, Đại học Adelaide, Đại học Sydney, Đại học Queensland,.. Nền giáo dục được đánh giá hàng đầu thế giới ngày càng thu hút sự quan tâm của các sinh viên. Theo thống kê, tổng số sinh viên quốc tế tại Úc hiện là 512.855, trong đó có khoảng 24.000 sinh viên Việt Nam. Nhờ những ưu điểm vượt trội, Úc được coi là lựa chọn lý tưởng của sinh viên quốc tế.

Đất nước thân thiện, đáng sống nhất

Úc được đánh giá là một trong những đất nước đáng sống, chỉ xếp sau Na Uy – quốc gia tốt nhất trên thế giới. Không chỉ là cơ sở hạ tầng hiện đại, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu, hệ thống giao thông công cộng đa dạng, sinh viên cũng không cần lo lắng về vấn đề an toàn, phân biệt chủng tộc hay tôn giáo. Người dân Úc luôn chào đón sinh viên quốc tế sinh sống với họ như người thân trong gia đình.

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Nước Úc có 7 trường đại học trên 35 trường lọt Top 100 trường đại học danh giá nhất thế giới. Hệ thống giáo dục đa cấp cùng các chương trình ngắn hạn, dài hạn mang đến nhiều lựa chọn cho du học sinh. Học bổng du học Úc cũng rất đa dạng tới giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng về tài chính để tập trung vào học tập và làm việc.

Chính sách du học thuận lợi

Từ năm 2018, chính phủ Úc mở rộng áp dụng chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính. Theo Bộ Di Trú Úc đánh giá, Việt Nam được tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 giúp du học sinh xin visa dễ dàng hơn. Du học sinh sẽ được miễn chứng minh tài chính và chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế khi nộp hồ sơ xin visa tại các trường ở mức độ xét duyệt 1 và 2. 

Cơ hội việc làm rộng mở

Sinh viên được phép làm việc tối đa 48 tiếng/2 tuần trong kỳ học và không giới hạn thời gian trong kỳ nghỉ. Ngoài ra, sinh viên cũng được phép ở lại Úc để làm việc từ 2 đến 6 năm tùy thuộc vào bậc học (theo Post-Study Work). Như vậy, các bạn hoàn toàn có thể khám phá công việc mình mong muốn từ sớm để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

2. Hệ thống giáo dục tại Úc

2.1 Hệ thống giáo dục tại Úc

Các trường học ở Úc thường xuyên được xếp hạng cao phần lớn nhờ vào chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng viên chuyên môn cao. Sinh viên Việt Nam có thể học tại 1.100 trường đại học với 22.000 khóa học, tiếp thu kiến thức từ giáo sư đầu ngành và sở hữu bằng cấp được công nhận toàn cầu sau du học. 

Hệ thống giáo dục Úc bao gồm 3 cấp bậc chính: tiểu học, trung học, cao học (đại học và sau đại học). Dựa theo khung bằng cấp Úc (Australian Qualifications Framework – AQF), bạn có thể tra cứu và quy đổi bằng cấp tương đương trước khi du học Úc.

2.2 Điều kiện đi du học Úc

Du học Úc yêu cầu các cá nhân đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về độ tuổi cấp Visa, điều kiện về học vấn, Tiếng Anh, điều kiện tài chính và sức khỏe. Độ tuổi tối thiểu để được cấp visa du học là 6 tuổi, các chương trình đại học và sau đại học không bị hạn chế về độ tuổi. Bên cạnh đó, bạn cần đáp ứng điều kiện về trình độ ngoại ngữ, trong đó IELTS là phổ biến nhất. 

Điều kiện tài chính cũng là một yêu cầu cần thiết để đi du học Úc. Tuy nhiên, hiện chính phủ Úc đã có các chính sách, chương trình du học theo diện miễn chứng minh tài chính cho học sinh sinh viên. Điều này đồng nghĩa với việc thủ tục làm hồ sơ, xin visa du học trở nên dễ dàng hơn.

2.3 Các kỳ nhập học ở Úc

Úc có hai kỳ nhập học chính vào đầu và giữa năm, một số trường có thêm đợt tuyển sinh vào tháng 10 hoặc tháng 11. Ngoài ra, ở mỗi cấp học, tùy từng trường học và ngành học, sinh viên sẽ nhập học vào các thời điểm khác nhau. 

Trung học khai giảng vào tháng 1, 4, 7, 10. Cao đẳng nghề rơi vào tháng 2, 7. Cử nhân thường sẽ nhập học vào tháng 2, 7, 10. Thời điểm khai giảng bậc thạc sĩ, tiến sĩ sẽ phụ thuộc vào các trường và ngành học. Nếu có kế hoạch đi du học tại Úc, sinh viên cần tìm hiểu kỹ về các kỳ học để đưa ra thời điểm cất cánh phù hợp. 

3. Chi phí du học Úc

Ngoài học phí, các chi phí sinh hoạt cơ bản như chi phí ăn ở, đi lại, bảo hiểm cũng được tính toán kỹ lưỡng trước khi đi du học. Các bạn có thể tham khảo bảng chi phí cần thiết dưới đây để ước chừng và tối ưu ngân sách du học.

Các loại chi phí Chi tiết
Học phí Giáo dục và Đào tạo nghề: $4,000 – $22,000 AUD/năm (khoảng 64 – 350 triệu đồng/năm) 

Cử nhân đại học: $18,000 – $45,000 AUD/năm (khoảng 290 – 720 triệu đồng/năm)

Thạc sĩ/Tiến sĩ: $14,000 – $45,000 AUD/năm (khoảng 230 – 720 triệu đồng/năm)

Phí nhà ở $5,000 – $15,000 AUD/năm (khoảng 80 – 240 triệu đồng/năm)
Phí ăn uống, đi lại $7,000 – $14,000 AUD/năm (khoảng 112 – 230 triệu đồng/năm) 
Phí nhập học $100 AUD (khoảng  1,5 triệu đồng)
Tổng chi phí Khoảng 400 triệu/năm – hơn 900 triệu/năm (chưa tính học bổng hoặc các khoản tài trợ khác)

Nguồn: Website chính phủ Úc, số liệu mang tính tham khảo

Nhận tư vấn du học úc

4. Du học Úc nên chọn ngành học nào?

Dù đi du học hay học trong nước, việc lựa chọn ngành học ảnh hưởng quan trọng đến quá trình phát triển sự nghiệp của sinh viên. Chọn ngành học đúng đắn giúp sinh viên phát triển sâu về chuyên môn, duy trì động lực và tạo ra sự hứng thú trong học tập. Ở Úc, một số ngành có nhu cầu cao trên thị trường làm tăng khả năng kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Các bạn sinh viên có thể tham khảo một số ngành học phổ biến dưới đây trước khi quyết định theo đuổi ngành học mình mong muốn tại Úc:

 • Kỹ sư, kiến trúc
 • Y tế
 • Nông nghiệp
 • Tâm lý học
 • Quản trị du lịch và khách sạn
 • Giáo dục
 • Kế toán
 • Khoa học máy tính và công nghệ thông tin
Nhận tư vấn chọn ngành du học úc

5. Hồ sơ du học Úc cần những gì?

Thông tin về hồ sơ du học Úc, điều kiện đi du học Úc và các thủ tục để đi du học thường được nhiều phụ huynh và học sinh sinh viên quan tâm. Những thông tin cơ bản mà Laurel chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các giấy tờ được yêu cầu để xin thị thực du học Úc.

5.1. Các giấy tờ thủ tục xin visa du học Úc

Sinh viên quốc tế du học tại Úc cần có thị thực sinh viên (Visa subclass 500). Visa này cho phép bạn ở lại Úc trong suốt thời gian theo học, thường kéo dài đến 5 năm. Về cơ bản, các giấy tờ cần thiết xin visa du học Úc bao gồm:

 • Đơn xin visa du học Úc mẫu 157 đã điền đầy đủ thông tin
 • Hộ chiếu hợp lệ
 • 4 ảnh chụp 4×6 không quá 6 tháng
 • Xác nhận đăng ký khóa học (Chứng chỉ eCoE)
 • Đáp ứng quy định về Người nhập cảnh tạm thời Đúng mục đích (GTE)
 • Bằng chứng chứng minh tài chính
 • Đáp ứng Bảo hiểm Y tế dành cho sinh viên quốc tế (OSHC)
 • Bằng chứng về trình độ tiếng Anh
 • Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp
 • Sơ yếu lý lịch xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền
Nhận tư vấn hướng dẫn làm hồ sơ du học Úc

5.2. Chứng chỉ tiếng Anh

Sinh viên quốc tế du học Úc được yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và bằng IELTS là chứng chỉ phổ biến nhất. Tùy theo cấp học, trường học sẽ có yêu cầu về mức điểm khác nhau. Ngoài chứng chỉ IELTS, chính phủ Úc công nhận có chứng chỉ khác như: TOEFL iBT, CAE, PTE, OET.

6. Những thành phố tốt nhất để du học Úc cho sinh viên quốc tế

Một điểm đến tuyệt vời sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm học tập và sinh sống đáng nhớ. Mỗi thành phố tại Úc đều có nét quyến rũ riêng và mang lại cơ hội học tập rộng mở cho sinh viên quốc tế.

 • Melbourne: Nằm ở phía đông nam nước Úc, là thành phố nổi tiếng với sự đa dạng về văn hóa và các trường đại học top đầu như Đại học Melbourne, Đại học Monash, Đại học RMIT, Đại học Swinburne,… 
 • Sydney: Nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với Nhà hát Opera mang tinh biểu tượng. Nhiều trường đại học được đánh giá cao như: Đại học Sydney, Đại học New South Wales,…
 • Brisbane: Thủ đô của bang Queensland, phía đông bắc nước Úc. Thành phố có nền kinh tế mạnh mẽ, tập trung vào đổi mới và công nghệ hấp dẫn các chuyên gia và doanh nhân đến sinh sống và làm việc.
 • Adelaide: Thành phố ven biển, thủ đô của Nam Úc. Các trường thuộc thành phố này cung cấp khóa học đa dạng tại nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm y học, kỹ thuật, nhân văn.
 • Perth: Thành phố xinh đẹp nổi tiếng với các sự kiện văn hóa, tập trung phát triển ngành công nghiệp khai thác mỏ, nông nghiệp và du lịch cũng xứng đáng lọt top địa điểm đáng để theo học tại Úc.

Nếu bạn đang quan tâm và mong muốn có định hướng cụ thể cho mục tiêu du học Úc, hãy liên hệ đội ngũ chuyên viên tư vấn tại Laurel Consult để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể từng trường hợp:

Công ty TNHH Tư vấn Du học và Định cư Nguyệt Quế – Laurel Consult

Tầng 22, Hapulico Center Building, số 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (+84) (0) 904 695 335

Email: info@nguyetque.vn

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/laurel.consult

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

Úc là quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu trên thế giới. Nhờ hệ thống tiêu chí tuyển chọn, đánh giá khắt khe, học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường ở Úc luôn đáp ứng được yêu cầu về trình độ, kỹ năng của thị trường lao động. Chính vì vậy, nước Úc trở thành điểm đến lý tưởng mà các sinh viên quốc tế mong muốn đặt chân đến. 

Tổng quan hệ thống giáo dục Úc

Úc có 36 trường đại học được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2021, 37 trường trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới theo Times Higher Education. Những con số ấn tượng đó đã khẳng định được phần nào chất lượng giáo dục tại Úc. Nơi đây được coi như nơi khởi nguồn tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ công dân Úc và cả sinh viên quốc tế.

Hệ thống giáo dục Úc được thành lập bởi chính phủ liên bang và chính quyền các địa phương bao gồm trường công, trường tư và một số trường theo công giáo. Chất lượng của các cơ sở giáo dục tại Úc được giám sát và quản lý bởi Tổ chức chất lượng và tiêu chuẩn giáo dục (TEQSA).

Học sinh, sinh viên theo học các trường ở xứ sở chuột túi được đánh giá bởi hệ thống tiêu chuẩn với khung trình độ tương ứng. Cũng giống như các hệ thống giáo dục khác, cuối mỗi cấp học, học sinh sinh viên đủ yêu cầu về điểm số sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Bằng cấp tại Úc được công nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới mở ra cơ hội thăng tiến cho những người theo học.

Khung bằng cấp quốc gia ÚC (AQF)

Khung bằng cấp quốc gia hay khung trình độ chuyên môn Úc (The Australian Qualifications Framework – AQF) là hệ thống chính sách về các bằng cấp được quy định trong hệ thống giáo dục và đào tạo tại Úc. AQF ra mắt lần đầu tiên vào năm 1995 để liên kết 15 loại văn bằng quốc gia bao gồm giáo dục phổ thông, giáo dục nghề (VET), giáo dục đại học.  AQF được sự đồng thuận và thống nhất giữa các bộ trưởng của Khối thịnh vượng chung (Commonwealth), các bang, tiểu bang và được quản lý bởi Bộ Giáo dục Úc. 

Có 10 bậc AQF từ cấp 1 đến cấp 10, trong đó 4 bậc đầu là Chứng nhận (Certificate) và Chứng chỉ (Diploma) gồm 3 mức ở bậc 5, bậc 6 và bậc 8. Bằng cử nhân ở bậc 7, bằng thạc sĩ ở bậc 9 và cao nhất là bằng tiến sĩ. Mỗi văn bằng sẽ có khoảng thời gian đào tạo khác nhau từ 4 tháng cho đến 4 năm. 

Các văn bằng được cấp bởi các tổ chức giáo dục thuộc hệ thống AQF được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới kiểm định, giúp sinh viên quốc tế chuyển cấp, chuyển trường một cách dễ dàng, miễn là đáp ứng yêu cầu về thị thực du học. 

Đặc trưng của nền giáo dục Úc

Nước Úc đề cao tinh thần tự học, chú trọng vào phát triển tài năng của mỗi cá nhân. Mỗi sinh viên theo học tại Úc được giảng dạy theo chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, trau dồi các kỹ năng mềm và phát triển tư duy. Phần lớn thời gian học trên trường của sinh viên gắn liền với các tiết thực hành, những buổi học phản biện thúc đẩy khả năng tư duy phản biện. 

Giáo viên, giảng viên các trường đại học ở Úc luôn khuyến khích sinh viên tự do phát biểu, thể hiện suy nghĩ và quan điểm cá nhân, không phán xét. Thậm chí, sinh viên có thể phản biện cùng giáo viên về các vấn đề trong bài học. Điều này tạo nên không khí sôi động, tạo nguồn động lực cho các bạn học sinh sinh viên khi đến trường.. 

Ngạc nhiên hơn cả, dù có nền giáo dục hàng đầu nhưng Úc không đặt nặng vấn đề thi cử hay điểm số. Kết quả học tập được đánh giá dựa trên bài luận, bài thuyết trình thay vì một kỳ thi. Việc này có thể đánh giá chính xác cả quá trình học tập của học sinh sinh viên.

Hệ thống chấm điểm ở Úc theo bảng chữ cái A, B, C, D, E tương ứng mức Xuất sắc, Tốt, Đạt, Cần cố gắng và Không đạt. Các trường đại học chấm điểm theo thang HD, D, Cr, P, F1, F2 tương ứng mức Ưu tú cao, Ưu tú, Đạt tín chỉ, Đạt, Rớt cấp độ 1 và Rớt cấp độ 2.

Hệ đào tạo theo cấp học tại Úc

Giáo dục tiểu học và giáo dục trung học là bắt buộc và hoàn toàn miễn phí cho trẻ em tại Úc. Hệ thống giáo dục Úc được chia thành các cấp cùng một số khóa học ngắn hạn dài hạn khác: Tiểu học (primary), Trung học (secondary), Đại học và sau đại học (higher education), Đào tạo nghề (VET), Khóa học Tiếng Anh (ELICOS).

Tiểu học

Trẻ em được đào tạo từ nhỏ tại môi trường giáo dục chất lượng sẽ tạo nền tảng tốt để phát triển trong tương lai.

Trung học

Nước Úc có nhiều trường trung học xuất sắc cung cấp chương trình học chất lượng và nền giáo dục đa dạng giúp các em học sinh trở thành những cá nhân sáng tạo và những công dân hiểu biết.

Khoá học tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính tại Úc nên đây cũng là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về đào tạo ngôn ngữ Anh.

Giáo dục đào tạo nghề

Chương trình đào tạo nghề ở Úc kết hợp giữa việc học lý thuyết và thực hành. Sinh viên được học tập tại không gian thoải mái với trang thiết bị, môi trường học tập đa dạng.

Đại học

Các trường đại học tại Úc thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế du học mỗi năm nhờ môi trường học tập tốt và cơ hội việc làm cao.

Nghiên cứu sau đại học

Đa số trường đại học ở Úc đều có những công trình nghiên cứu về các lĩnh vực cần thiết cho cuộc sống như: sinh học, năng lượng tái tạo, công nghệ máy tính...

TỔNG HỢP CHI PHÍ DU HỌC ÚC

Không chỉ có chất lượng giáo dục hàng đầu, Úc còn có nền kinh tế phát triển, môi trường sống an toàn và chất lượng cuộc sống cao. Tuy nhiên, chi phí du học Úc cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Phụ huynh và du học sinh cần cân nhắc kỹ về chi phí du học trước khi quyết định đi du học Úc. Bài viết dưới đây tổng hợp tất cả các chi phí cơ bản khi du học Úc giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lên kế hoạch tài chính phù hợp cho hành trình du học của mình. 

Ước tính chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Úc cho sinh viên

Chi phí du học Úc bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và chi phí khác. Trong đó, chi phí sinh hoạt là một khoản chi phí đáng kể, chiếm khoảng 50-60% tổng chi phí du học. Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền ăn, ở, đi lại, mua sắm, giải trí,… Mức chi tiêu của mỗi du học sinh là khác nhau, tùy thuộc vào thói quen sống, sở thích và nhu cầu của mỗi người. Do đó, chi phí du học Úc cũng sẽ thay đổi dựa theo mức chi tiêu của mỗi du học sinh.

Loại phí Số tiền (AUD)
Chỗ ở  $600 – $1200
Du lịch $200
Giải trí $120 – $250
Đồ ăn $350
Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm OSHC)* $150
Tiện ích (Điện, Nước, Rác thải,…) $60 – $80
Internet $30 – $80 

* Bảo hiểm y tế du học sinh ở Úc (OSHC) là loại bảo hiểm y tế bắt buộc đối với tất cả du học sinh quốc tế. OSHC cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện, bao gồm chi phí khám bệnh, điều trị, phẫu thuật và nhập viện. Du học sinh không có OSHC sẽ không được phép nhập cảnh vào Úc.

Chi phí chỗ ở cho sinh viên tại Úc

Chi phí chỗ ở của sinh viên quốc tế du học tại Úc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm sinh sống, loại hình nhà ở, số lượng…. Chi phí chỗ ở tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane thường nhỉnh hơn so với các thành phố khác. Ký túc xá thường có chi phí thấp hơn so với nhà riêng. Thông thường, tiền nhà ở sẽ được tính theo tuần với chi phí từ $150 AUD – $350 AUD/tuần. 

Loại chỗ ở Chi phí trung bình (AUD)
Nhà trọ $90 – $150/tuần 
Ở chung với người bản xứ $150 – $400/tuần
Thuê căn hộ tại thành phố $185 – $440/tuần
Ký túc xá $110 -$280/tuần
Nội trú $11,000 – $22,000/năm

Giá thuê trung bình tại một số thành phố lớn tại Úc

Thành phố Giá thuê trung bình (AUD/tuần)
Sydney $680
Melbourne $520
Brisbane $550
Adelaide $450
Perth $500
Hobart $450
Darwin $520
Canberra $550
All capital cities $600

Ước tính chi phí sinh hoạt ở một số thành phố lớn tại Úc

Thành phố Chi phí sinh hoạt trung bình 1 người (AUD/năm) 
Sydney $1,421
Canberra $1,396
Darwin $1,371
Brisbane $1,301
Perth $1,301
Adelaide $1,261
Hobart $1,251
Melbourne $1,241

Chi phí phương tiện công cộng tại Úc

Để di chuyển giữa các khu vực, không chỉ du học sinh mà cả cư dân Úc thường xuyên sử dụng các phương tiện công cộng. Giá vé xe buýt rơi vào khoảng $150 AUD/tháng, giá vé tàu hỏa là $200 AUD/tháng, tàu điện ngầm $204 AUD/tháng và taxi được tính theo km với chi phí là $5 AUD.

Dưới đây là bảng chi phí phương tiện công cộng tại các thành phố lớn tại Úc:

Thành phố Chi phí đi lại (AUD/tuần)
Melbourne $31 – $46
Sydney $32 – $50
Adelaide $41
Perth $33 – $50
Brisbane $36 – $87

* Chi phí đi lại bằng phương tiện công cộng đến nơi làm việc 5 ngày một tuần

Source: Finder Consumer Sentiment Tracker, March 2023; Numbeo

Học phí

Học phí của sinh viên phụ thuộc vào loại bằng cấp, chuyên ngành học và trường học. Ví dụ, bằng cấp thú y và y tế thường có học phí cao hơn đáng kể so với các bằng cấp khác. Chương trình cử nhân có thể rơi vào khoảng $10,000 AUD đến $30,000 AUD/năm, trong khi chương trình sau đại học dao động từ $22,000 AUD đến $37,000 AUD/năm. Sinh viên học lên tiến sĩ có thể phải chi trả từ $14,000 AUD đến $37,000 AUD/năm

Đối với sinh viên nước ngoài, học phí chi trả sẽ cao hơn đáng kể so với sinh viên trong nước. Tuy nhiên, chính phủ Úc đã đảm bảo rằng sinh viên nước ngoài luôn cảm thấy được chào đón ở đất nước của họ bằng cách cung cấp hàng loạt chương trình học bổng. Điều này có thể giúp sinh viên quốc tế giảm bớt gánh nặng về tài chính. 

Dưới đây là bảng tổng hợp học phí tại các trường đại học có tiếng tại Úc:

Đại học Thứ tự trong BXH QS 2023 Chương trình học phổ biến Học phí (AUD/năm)
Australian National University (ANU) 30 Bachelor of Philosophy (Hons) Science; Master of Applied Data Analytics; Master of Museum and Heritage Studies; Master of Engineering in Electrical Engineering  $46,000 – $48,000
The University of Melbourne 33 Bachelor of Agriculture, Master of Architectural Engineering; Master of Business Analytics $45,000 – $47,000
The University of Sydney  41 MBA; Master of Engineering (Software Engineering); Bachelor of Science (Health); Bachelor of Economics $50,000 – $54,000
The University of New South Wales (UNSW) 45 Master of Mining Engineering; Bachelor of Science (Advanced Mathematics); Bachelor of Engineering (Hons) (Mechanical); Bachelor of Engineering (Mechanical & Manufacturing) $7,000 – $11,000
The University of Queensland 50 Master of Tourism, Hotel & Event Management; Bachelor of Health, Sport & Physical Education $2,900 – $3,500/tín chỉ
Monash University  57 Bachelor of Architectural Design; Master of Information Technology; Master of Data Science; Master of Advanced Nursing $37,000 – 45,000
The University of Western Australia (UWA) 90 Master of Professional Engineering; Master of Biological Science & Master of Biotechnology; Bachelor of Marine Sciences  $9,000
The University of Adelaide  109 Master of Engineering (Mining); Master of Petroleum Engineering; Bachelor of Oral Health; Bachelor of Nursing  $45,000 – $48,000
University of Technology Sydney  137 Bachelor of Business; Bachelor of Economics; Bachelor of Accounting; Master of Artificial Intelligence; Master of Physiotherapy  $1,256/tín chỉ
University of Wollongong (UOW) 185 Bachelor of Science (Chemistry); Bachelor of Mathematics; Bachelor of Computer Science; Master of Public Health; Master of Psychology; MBA $14,000 – $16,000/kỳ
nhận tư vấn chọn trường du học úc

Các chi phí khác 

Bên cạnh những chi phí sinh hoạt, học phí cần đóng thì những khoản chi phí khác liên quan đến hồ sơ, thủ tục cũng nên được tính toán và cân nhắc trong kế hoạch tài chính của sinh viên. Một số chi phí khác bao gồm:

Phí ghi danh

Mức phí ghi danh thường sẽ dao động từ $150 đến $350 AUD. Khoản phí này sẽ không được hoàn lại trong trường hợp du học sinh bị trượt Visa hoặc thay đổi kế hoạch du học.

Phí xin Visa 

Chi phí xin visa du học Úc tương đối cao, khoảng $550 AUD. Phí xin visa cư trú tại Úc dao động từ $4,000 đến $15,000 AUD.

Phí khám sức khỏe

Phí khám sức khỏe du học rơi vào khoảng $105 AUD đến $205 AUD tùy thuộc vào độ tuổi của du học sinh.

Phí giám hộ

Phí giám hộ du học Úc được quy định nhằm đảm bảo rằng du học sinh dưới 18 tuổi được chăm sóc và bảo vệ trong suốt thời gian du học tại Úc. Mức chi phí giám hộ du học Úc là $15,720 AUD/năm.

nhận tư vấn làm hồ sơ du học úc

Nếu bạn đang quan tâm và mong muốn có định hướng cụ thể cho mục tiêu du học Úc, hãy liên hệ đội ngũ chuyên viên tư vấn tại Laurel Consult để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể từng trường hợp:

Công ty TNHH Tư vấn Du học và Định cư Nguyệt Quế – Laurel Consult

Tầng 22, Hapulico Center Building, số 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (+84) (0) 904 695 335

Email: info@nguyetque.vn

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/laurel.consult

HỌC BỔNG DU HỌC ÚC

Du học Úc đã trở thành mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tuy nhiên chi phí đi du học tự túc tại quốc gia phát triển này lại là một vấn đề lớn cản trở lộ trình thăng tiến. Chính vì vậy, để giảm thiểu tối đa chi phí du học, các bạn du học sinh luôn muốn tìm kiếm cho mình một suất học bổng du học Úc. Cùng với đó, chính phủ Úc và các trường đại học cũng đang “hào phóng” hơn trong việc đầu tư vào các quỹ học bổng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên quốc tế theo học. 

Lợi ích từ việc nhận học bổng du học Úc

Ở Úc, học phí cho các chương trình cao học tương đối cao, mức tối thiểu khoảng $16,000 AUD/ năm (gần 270 triệu đồng/năm), chưa tính các chi phí khác. Điều đó tạo áp lực lớn đến phụ huynh và du học sinh, những người không có tiềm lực tài chính mạnh. Trong trường hợp này, học bổng du học Úc đã mang lại những lợi ích to lớn về cả mặt vật chất và tinh thần cho các gia đình.

Tập trung hoàn toàn vào việc học

Thay vì lo lắng về các khoản học phí hay suy nghĩ đi làm thêm kiếm tiền, sinh viên quốc tế có thể toàn tâm toàn ý tập trung vào việc học để đạt kết quả tốt nhất và trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống du học tuyệt vời tại Úc khi gánh nặng tài chính được xóa bỏ.

Tăng độ uy tín cho hồ sơ sinh viên

Một chiếc CV ấn tượng sẽ giúp bạn mở khóa cánh cửa sự nghiệp. Học bổng là giải thưởng xuất sắc dựa trên thành tích, chỉ dành cho những sinh viên có thành tích học tập đạt kết quả tốt. Việc có một mục nổi bật trong sơ yếu lý lịch chắc chắn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Sinh viên nhận được suất học bổng từ các trường đại học tại Úc được phép tham dự các sự kiện lớn nhỏ về học thuật, tham gia vào các hoạt động có giá trị. Việc gặp gỡ những người trong cùng lĩnh vực học thuật, những người chia sẻ kinh nghiệm sẽ mang lại cho sinh viên lợi ích trong tương lai.

Các loại học bổng du học Úc

Học bổng du học Úc được chia thành nhiều loại, từ học bổng toàn phần, học bổng bán phần đến học bổng hỗ trợ sinh hoạt phí được tài trợ bởi các tổ chức khác nhau. Việc lựa chọn học bổng du học phù hợp là bước quan trọng giúp học sinh, sinh viên biến ước mơ du học Úc thành hiện thực. Hãy tìm hiểu kỹ về các loại học bổng du học Úc ngay dưới đây.

Học bổng do chính phủ tài trợ

Học bổng do chính phủ Úc tài trợ là các chương trình học bổng được tài trợ bởi chính phủ Úc. Các học bổng này dành cho các sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc, có khả năng lãnh đạo và có đóng góp cho cộng đồng. Chính phủ Úc cung cấp nhiều loại học bổng khác nhau, bao gồm:

 • Australia Awards Scholarships (AAS)

AAS là chương trình học bổng toàn phần danh giá nhất của Chính phủ Úc, dành cho các sinh viên quốc tế từ các nước đang phát triển. Học bổng Australia Awards bao gồm toàn bộ chi phí học tập, vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm y tế, một phần chi phí sinh hoạt và đi lại.

Điều kiện xin học bổng AAS:

 • Là công dân của một quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam
 • Không phải là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc đang nộp đơn xin thường trú nhân Úc
 • Chưa từng nhận học bổng dài hạn AAS trong 4 năm trước 
 • Có thành tích học tập tốt và kinh nghiệm làm việc có liên quan
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và phẩm chất
 • Có trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu (IELTS, TOEFL hoặc PTE)

Ngoài ra, còn có một số các điều kiện khác, du học sinh có thể xem thêm tại đây

 • The Destination Australia Program (DAP)

DAP là chương trình học bổng do Chính phủ Úc tài trợ, dành cho cả sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế đến học tập tại các khu vực vùng của Úc. Chương trình này nhằm khuyến khích sinh viên lựa chọn học tập tại các trường đại học và cơ sở đào tạo chuyên nghiệp nằm ngoài các thành phố lớn như Sydney, Melbourne hay Brisbane. Học bổng Destination Australia dành cho sinh viên theo học các khóa học từ Chứng chỉ IV (Certificate IV) đến bằng Tiến sĩ trong tối đa 4 năm. Giá trị học bổng lên đến $15,000 AUD/năm. 

Điều kiện xin học bổng DAP:

 • Là sinh viên quốc tế hoặc sinh viên trong nước Úc
 • Được nhận vào khóa học toàn thời gian tại một trường đại học hoặc cơ sở đào tạo chuyên nghiệp thuộc chương trình DAP
 • Đáp ứng các yêu cầu về visa du học Úc
 • Có thành tích học tập tốt
 • Trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu (IELTS, TOEFL hoặc PTE)
 • The Australian Government Research Training Program (RTP)

RTP là chương trình cung cấp khoản tài trợ lớn cho các trường đại học Úc để hỗ trợ các sinh viên theo đuổi bằng Tiến sĩ và Thạc sĩ nghiên cứu. Chương trình này nhằm thu hút và phát triển tài năng nghiên cứu xuất sắc trên toàn thế giới, góp phần củng cố lĩnh vực nghiên cứu mạnh mẽ của Úc. Chương trình học bổng bao gồm khoản hỗ trợ học phí, trợ cấp sinh hoạt và bảo hiểm y tế. Mức tài trợ hàng năm lên đến hơn $33,000 AUD/năm.

Điều kiện xin học bổng RTP:

 • Có bằng Cử nhân với thành tích học tập tốt
 • Được nhận vào chương trình Tiến sĩ hoặc Thạc sĩ nghiên cứu tại một trường đại học tham gia chương trình RTP
 • Đáp ứng các yêu cầu về visa nghiên cứu Úc
 • Trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu (IELTS, TOEFL hoặc PTE)

Học bổng do trường đại học tài trợ

Đây là các chương trình học bổng được tài trợ bởi các trường đại học ở Úc. Các chương trình học bổng này thường được tài trợ bởi nguồn vốn của trường đại học, từ các quỹ học bổng hoặc từ các nguồn tài trợ bên ngoài. Học bổng của các trường đại học có nhiều loại từ học bổng toàn phần, bán phần đến học bổng nghiên cứu. Hầu hết các trường đại học ở Úc đều có chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế, điển hình như nhóm G8 hay một số trường như RMIT, Monash Swinburne, Western Sydney,… Điều kiện để xét học bổng tại mỗi trường một khác, sinh viên có thể lên website trường mà mình muốn ứng tuyển và tra cứu thông tin cụ thể. 

Quá trình từ việc lựa chọn trường, tìm kiếm học bổng đến khâu làm hồ sơ là cả chặng đường khó khăn đối với các bạn học sinh, sinh viên. Nếu bạn đang mơ về một tương lai đặt chân tới nước Úc du học và muốn tư vấn về học bổng, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên tư vấn của Laurel Consult.

Laurel Consult không chỉ là đối tác tư vấn du học đáng tin cậy mà còn là cầu nối quan trọng giữa bạn và cơ hội du học tại Úc. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn từ quá trình xin học bổng đến xuyên suốt lộ trình học tập, làm việc tại Úc.

Công ty TNHH Tư vấn Du học và Định cư Nguyệt Quế – Laurel Consult

Tầng 22, Hapulico Center Building, số 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (+84) (0) 904 695 335

Email: info@nguyetque.vn

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/laurel.consult

LÀM VIỆC TẠI ÚC SAU TỐT NGHIỆP VÀ CƠ HỘI ĐỊNH CƯ

Du học sinh Úc sau khi hoàn thành chương trình học có thể ở lại làm việc với Thị thực tạm thời sau tốt nghiệp (visa subclass 485) trong thời gian tối đa là 18 tháng đối với Graduate work stream, hoặc 2 – 4 năm đối với Post-study work stream

 

Graduate Work Visa dành cho các bạn sinh viên có bằng cấp và kỹ năng phù hợp với các ngành nghề trong danh sách kỹ năng và ngành nghề ưu tiên mà chính phủ Úc banh hành và cập nhập thường xuyên, gọi là Danh sách Ngành nghề được Định cư (Skilled Occupation List – SOL). Để có được visa này, sinh viên cần vượt qua các bài kiểm tra năng lực tay nghề, và nghề nghiệp phải liên quan đến bằng cấp bạn đã học. Bạn phải nộp đơn xin đánh giá tay nghề trước khi nộp đơn visa Graduate Work, và có thể nộp bổ sung chứng nhận hoàn thành bài kiểm tra sau.

Post-Study Work Visa là visa du học Úc dành cho sinh viên quốc tế có bằng tốt nghiệp trình độ Đại học và Sau Đại học, do một cơ sở giáo dục được chứng nhận và kiểm định tại Úc cấp, thuộc bất cứ ngành nghề nào. So với visa làm việc sau tốt nghiệp (graduate work visa), visa này không yêu cầu hoàn thành các bài đánh giá tay nghề, cho phép bạn được làm việc trong thời gian từ 2 đến 4 năm tùy theo chương trình theo học. Tuy nhiên, để được xét duyện visa này, bạn phải có bằng cấp trình độ Cử nhân trở lên, do đó nếu chỉ có bằng Cao đẳng hay các chứng chỉ khác, du học sinh sẽ không được chấp nhận visa nghiên cứu dù đã học đủ 2 năm trở lên. Đặc biệt các khóa học như chứng chỉ III hoặc bằng liên kết cũng sẽ không được tính là chương trình Cử nhân khi xét duyệt visa nghiên cứu.

Nhận tư vấn du học định cư úc

Trên đây là 2 loại visa các bạn du học sinh Việt Nam có thể xin cấp để có việc làm tại Úc. Tùy vào điều kiện tài chính của gia đình, vào năng lực, sở thích và mục đích nghề nghiệp của mình, bạn nên tìm hiểu kĩ để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu những điều kiện để được định cư lâu dài tại Úc và những ngành nghề đang “hot”, đang được ưu tiên tuyển dụng và có cơ hội việc làm tại Úc.

Với mục tiêu mang đến dịch vụ tư vấn và thị thực chất lượng cao cho học sinh, sinh viên có nguyện vọng du học và hướng đến định cư Úc, Laurel Consult luôn lắng nghe tâm tư, vấn đề của bạn và đưa ra định hướng riêng cho từng trường hợp cụ thể. 

Công ty TNHH Tư vấn Du học và Định cư Nguyệt Quế – Laurel Consult

Tầng 22, Hapulico Center Building, số 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (+84) (0) 904 695 335

Email: info@nguyetque.vn

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/laurel.consult