Các trường đại học tại Úc

Nước Úc là điểm đến phổ biến thứ ba dành cho sinh viên quốc tế với gần 700.000 sinh viên theo học. Các trường đại học tại Úc thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế du học mỗi năm nhờ môi trường học tập tốt và cơ hội việc làm cao. Nơi đây là cái nôi của nhiều phát minh và sáng kiến lớn đã đạt được giải Nobel thế giới.

Úc nổi tiếng với các trường đại học lọt top BXH thế giới

Đặc điểm nổi bật của các trường đại học ở Úc

Hệ thống giáo dục tại Úc có hơn 22.000 khóa học được cung cấp bởi 1.100 trường với nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Chính phủ Úc đã đầu tư hơn 300 triệu AUD, hơn 3.000 suất bổng Australia Awards cho sinh viên quốc tế năm 2019. Theo bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education, các tổ chức giáo dục của Úc được đánh giá cao trong các lĩnh vực:

  • Nghệ thuật, Nhân văn
  • Công nghệ kỹ thuật 
  • Khoa học đời sống
  • Sức khỏe
  • Vật lý
  • Khoa học xã hội
Các ngành hot tại Úc có tỷ lệ tuyển dụng cao trong những năm gần đây

Dù các trường đại học ở Úc có lịch sử ngắn hơn các trường đại học danh giá như Oxford hay Harvard nhưng đáng kinh ngạc là có tới 7 trường ở Úc lọt top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Đó là Đại học Melbourne, Đại học Queensland, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Tây Úc và Đại học Monash. 

Đặc biệt, nhóm G8 trường đại học hàng đầu tại Úc (Group of Eight – Go8) là mục tiêu mà phần lớn sinh viên có học lực xuất sắc muốn vào. Các trường thuộc G8 được công nhận toàn diện về chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, chiếm hơn 70% nghiên cứu sinh của 4 viện nghiên cứu Úc. Vì vậy, nếu bạn có thể theo học và tốt nghiệp 1 trong 8 trường đại học thuộc nhóm G8, bạn sẽ được “săn đón” bởi những doanh nghiệp, công ty có tiếng trong lĩnh vực mình theo đuổi. 

 

Chương trình học đại học Úc

Chương trình đại học ở Úc kéo dài từ 3 đến 5 năm, 4 năm với bằng cử nhân danh dự. Tùy vào từng trường và khóa học sẽ có thời gian bắt đầu năm học khác nhau, thông trường sẽ bắt đầu vào tháng 3, giữa năm hoặc kỳ học thứ 2. Một năm có 2 kỳ học, một số trường có 3 kỳ. 

Giáo dục đại học tại Úc cung cấp chương trình học đa dạng tương ứng với các văn bằng được công nhận rộng rãi. Cả nước có 43 trường đại học, trong đó 3 trường quốc tế và 1 trường chuyên ngành tư thực. Khoảng 1/4 số sinh viên theo học tại các trường đại học Úc là sinh viên nước ngoài. 

Các trường công lập được thành lập và quản lý theo luật pháp của tiểu bang và lãnh thổ được kiểm định bởi Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA – Tertiary Education Quality and Standards Agency). Sinh viên học đại học có thể chọn ngành nghề học theo sở thích hoặc đăng ký học bằng kép. Ngoài bằng cử nhân thông thường, đại học Úc còn cấp bằng cử nhân danh dự và một số chứng chỉ đại học, cao đẳng khác.  

Các trường đại học ở Úc cung cấp nhiều loại văn bằng

Yêu cầu đầu vào

Mỗi trường đại học tại Úc có yêu cầu về điều kiện nhập học riêng. Để tìm hiểu về yêu cầu nhập học, sinh viên có thể tra cứu trực tiếp trên website đại học mình mong muốn. Những điều kiện cơ bản cần đáp ứng khi nộp hồ sơ học đại học Úc bao gồm:

  • Tốt nghiệp lớp 12 hoặc cấp tương đương
  • Chứng chỉ III/IV TAFE hoặc giáo dục và đào tạo nghề (VET)
  • Chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL, hoặc chứng chỉ của Cambridge English.

 

Học phí đại học ở Úc

Học phí có thể thay đổi tùy theo chương trình học, ngành học trường học mà sinh viên chọn. Mức học phí trung bình cho chương trình cử nhân dao động tư $15.000 AUD đến $56.000 AUD/năm.