Có nên du học Canada không? Tìm hiểu về Giấy phép học tập

du học canada 2023

Trong nhiều thập kỷ, Canada đã chào đón sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Vậy Canada có gì thu hút du học sinh đến vậy? Sinh viên Việt Nam có nên chọn du học Canada hay không? Hãy cùng Laurel khám phá những lý do nên du học Canada và các thông tin cần lưu ý về Giấy phép học tập tại đây nhé!

1. Tại sao chọn du học Canada? Khám phá những lý do khiến Canada là điểm đến thu hút du học sinh 

Canada liên tục được xếp hạng là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, và hiện tại đang giữ vị trí số 1 về chất lượng cuộc sống. Theo Canadian Bureau for International Education, tính đến cuối năm 2022, tổng số sinh viên quốc tế đang theo học tại Canada ước tính hơn 800,000 người, và con số này đang không ngừng tăng lên. Điều này phản ánh sức hút và lợi thế mà du học Canada mang lại. Hãy cùng Laurel khám phá những điểm ngày càng thu hút du học sinh đến Canada:

 • Nền giáo dục chất lượng cao
  • Canada được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng giáo dục xuất sắc, từ bậc tiểu học đến sau đại học. Canada có 26 trường lọt vào Bảng xếp hạng các top trường đại học (Theo QS World University Ranking 2020), trong đó có 3 trường thuộc top 100 thế giới là University of Toronto, McGill University và University of British Columbia.
  • Trải nghiệm nền giáo dục với tiêu chuẩn cao tại Canada sẽ mở ra vô vàn cơ hội học tập, nghiên cứu và nghề nghiệp cho sinh viên về sau.
 • Chi phí du học Canada phải chăng
  • Canada được biết đến là quốc gia có mức phí đại học thấp nhất trong số các nước nói tiếng Anh. Các khóa học đa dạng tại các tỉnh bang khác nhau sẽ mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn. Trung bình, học phí chỉ dao động từ 250,000,000 đến 500,000,000 VNĐ cho mỗi năm học đại học, cao đẳng tại Canada. Chi phí sinh hoạt tại đây cũng thấp hơn tương đối so với các nước phát triển khác như Mỹ, Anh hay Úc. 
  • Bên cạnh đó, sinh viên Việt Nam có thể tìm kiếm học bổng du học Canada (sẽ link đến bài về học bổng). Tại Laurel, các chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn khóa học, trường phù hợp và hỗ trợ săn học bổng Canada từ các trường đối tác.
 • Chất lượng cuộc sống xếp hạng số 1 thế giới
  • Canada là một nơi tuyệt vời để sống và làm việc. Theo xếp hạng của “the World University Rankings”, Canada có đến 4 trong số 100 thành phố đáng sống nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế (Montreal, Toronto, Vancouver và Ottawa). Theo học tại Canada, bạn sẽ được học tập và sinh sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh, xã hội ổn định và hòa bình.
 • Sinh viên quốc tế được chào đón với vòng tay rộng mở
  • Đến với Canada, bạn sẽ thấy một đất nước ấm áp và thân thiện, sẵn sàng chào đón và tiếp nhận người nhập cư cũng như sinh viên quốc tế cùng những nền văn hóa khác nhau. Từ các trung tâm đô thị lớn đến các thị trấn nhỏ, Canada được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới với sinh viên quốc tế. 
  • Canada là quốc gia đa sắc tộc, thân thiện và năng động. Bạn sẽ được trải nghiệm nền ẩm thực đa dạng và tham gia vào các hoạt động giải trí đặc trưng của nền văn hóa Bắc Mỹ.
 • Tương lai đầy hứa hẹn sau tốt nghiệp
  • Giấy phép làm việc của Canada (PGWP) cho phép sinh viên ở lại và làm việc tại Canada trong tối đa 3 năm sau khi tốt nghiệp. Chính phủ Canada luôn nhận định sinh viên tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng tại Canada là lực lượng lao động quan trọng góp phần xây dựng nền kinh tế. Chỉ trong thập kỷ trước, Canada đã tạo ra 1,6 triệu việc làm mới cho sinh viên tốt nghiệp.
 • Cơ hội định cư rộng mở
  • Hiện tại, Canada là đất nước có tỷ lệ nhập cư cao nhất trên thế giới với khoảng 300,000 người nhập cư mới mỗi năm. Tính đến năm 2021, đã có hơn 8 triệu người nhập cư có tình trạng thường trú nhân Canada – chiếm khoảng 21.5% tổng dân số Canada.
  • Vào năm 2021, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã lập kỷ lục lịch sử khi tiếp nhận hơn 405,000 thường trú nhân mới đến Canada. Tính đến ngày 22 tháng 8, Canada đã chào đón hơn 300,000 thường trú nhân đến Canada, vượt qua mốc quan trọng sớm hơn bất kỳ năm nào trước đó. Mục tiêu của chính phủ Canada cho năm 2025 là chào đón 500,000 thường trú nhân. Trong đó có rất nhiều chương trình định cư tỉnh bang và liên bang dành cho sinh viên sau tốt nghiệp. 
  • Nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch du học và định cư Canada, Laurel sẽ giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp và lộ trình tiết kiệm nhất để tối đa cơ hội làm việc tại Canada, tiến tới trở thành Thường trú nhân và Công dân Canada. 

Trải nghiệm tuyệt vời khi sinh sống và học tập tại Canada: Một trong những điều tuyệt vời nhất khi học tập tại Canada là cơ hội trải nghiệm khí hậu, văn hóa và cuộc sống không giống bất kỳ đâu. Từ màu sắc rực rỡ của những chiếc lá đổi màu khi vào thu đến âm thanh nhẹ nhàng của tuyết rơi, mỗi mùa và mỗi nơi đều có rất nhiều điều thú vị. Hãy đến và trải nghiệm để hiểu lý do tại sao có rất nhiều người yêu mến đất nước này.

2. Cập nhật về Giấy phép học tập du học Canada 2023 mới nhất – (Study Permit):

Hầu hết sinh viên nước ngoài khi đã cân nhắc có nên đi du học Canada không cũng cần tìm hiểu về Giấy phép học tập (Study Permit) – giấy phép do chính phủ Canada cấp cho phép bạn học tập tại một Cơ sở giáo dục được chỉ định. Một số Giấy phép học tập có thể bao gồm thêm một số điều kiện, ví dụ như được phép hoặc không được phép làm việc tại Canada. Sau đây là những thông tin mới nhất về Giấy phép học tập du học canada 2023 (Study Permit):

có nên đi du học canada không

2.1  Tìm hiểu về Giấy phép học tập khi du học Canada (Study Permit) có những loại nào?

a. Một số trường hợp được miễn trừ Giấy phép học tập nếu:

 • Chương trình học dưới 6 tháng và không nằm trong một chương trình học khác dài hơn.
 • Là người nhà của nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao. Bạn có thể tham khảo Global Affairs Canada để tìm hiểu liệu bạn có đủ điều kiện để được miễn Giấy phép học tập hay không.
 • Là thành viên của lực lượng vũ trang nước ngoài, đóng quân tại Canada.
 • Là trẻ vị thành niên (dưới 18 hoặc 19 tuổi, giới hạn độ tuổi tùy thuộc vào từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ) và đi cùng cha hoặc mẹ có giấy phép học tập hoặc làm việc (các khóa học sau trung học không được miễn trừ) hoặc bạn hoặc cha mẹ bạn là người xin tị nạn hoặc tị nạn.

b. Giấy phép học tập có giới hạn thời gian: Nếu bạn cần hoàn thành một số khóa học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trước khi được nhận vào chương trình học chính của mình (gọi là chấp nhận có điều kiện), thì Giấy phép học tập của bạn sẽ chỉ được cấp cho thời gian của những khóa học ngôn ngữ này. Khi bạn đã được nhận vào chương trình học chính, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn Giấy phép học tập của mình ngay tại Canada.

c. Ngoài ra, riêng việc du học Canada tại tỉnh Quebec, trước tiên bạn sẽ phải nộp đơn xin “Giấy chấp nhận vào tỉnh QuebecCertificat d’Acceptation du Québec (CAQ)”. Sau khi được chấp thuận, bạn mới có thể tiếp tục nộp hồ sơn xin Giấy phép học tập.

2.2 Hiệu lực của Giấy phép học tập

Hiệu lực của Giấy phép học tập thường tương ứng với thời gian của chương trình học, cộng thêm 3 tháng nhằm cho phép bạn chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép hoặc thị thực khác (ví dụ Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp – PGWP), hoặc  thu xếp trở về nước.

Trong trường hợp bạn muốn tiếp tục học tập tại Canada sau khi Giấy phép học tập hết hạn, bạn cần phải xin gia hạn Giấy phép học tập.

 • Lưu ý: Giấy phép học tập sẽ hết hạn 90 ngày kể từ ngày hoàn thành chương trình học của bạn, có thể là ngày bạn nhận được thông báo của trường về việc hoàn thành chương trình học hoặc ngày bạn nhận được chứng chỉ.

2.3 Sự khác biệt giữa Giấy phép học tập (Study Permit) và Thị thực (Visa)

Điểm quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi du học CanadaGiấy phép học tập không phải là thị thực. Trong khi Giấy phép học tập cho phép sinh viên quốc tế ở lại Canada để học tập, Thị thực tạm trú (Temporary Resident Visa – TRV cho phép một người nhập cảnh vào Canada. Tùy thuộc vào quốc tịch, sinh viên quốc tế sẽ không được phép nhập cảnh vào Canada nếu thiếu một trong những giấy tờ sau:

 • Thị thực tạm trú (Temporary Resident Visa – TRV) hoặc electronic Travel Authorization – eTA;
 • Giấy phép học tập (Study Permit)

Khi bạn lần đầu tiên nộp hồ sơ xin Giấy phép học tập, bạn sẽ được cấp thị thực tạm trú (hoặc eTA) tùy thuộc vào từng trường hợp và không phải trả thêm phí. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra thời hạn của thị thực tạm trú trước khi rời Canada để kịp thời xin mới để có thể nhập cảnh khi trở lại.

3. Cách thức nộp hồ sơ xin Giấy phép học tập Canada

Có 2 hình thức nộp hồ sơ: online hoặc nộp hồ sơ giấy tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada – CVAC gần nhất.

Bạn cần lưu ý đến các giấy tờ/thủ tục khác (có thể) cần thiết khi tiến hành nộp bộ hồ sơ như:

 • Bổ sung mẫu đơn và giấy tờ hỗ trợ được hướng dẫn bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada – Immigration, Refugees and Citizenship Canada IRCC.
 • Yêu cầu sinh sắc học với lệ phí là 85 CAD cho mỗi đương đơn và tối đa là 170 CAD cho một gia đình từ 2 thành viên trở lên trong cùng một bộ hồ sơ.
 • Khám sức khỏe: Nếu khóa học của bạn trên 6 tháng, và đã từng sinh sống hơn 6 tháng tại một quốc gia trong danh sách này. Ngoài ra, đối với chương trình du học Canada không chứng minh tài chính – SDS, khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ là yêu cầu bắt buộc.
 • Cung cấp lý lịch tư pháp
 • Giấy giám hộ cho trẻ vị thành niên: IRCC quy định đối với trẻ vị thành niên dưới 17 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp phải chứng minh được trẻ sẽ được chăm sóc và hỗ trợ trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại Canada. Trẻ dưới 17 tuổi phải:
  • Đi cùng cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp
  • Có người giám hộ ở Canada: là người trưởng thành và là công dân hoặc thường trú nhân Canada, có trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ trẻ. Người giám hộ là tùy chọn đối với trẻ vị thành niên trên 17 tuổi ở thời điểm nộp hồ sơ, tuy nhiên viên chức xét duyệt hồ sơ có thể yêu cầu bổ sung tùy theo từng trường hợp.

có nên du học Canada không

Lệ phí xử lý hồ sơ xin Giấy phép học tập Canada là 150 CAD và thời gian xử lý hồ sơ là khác nhau tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm nộp hồ sơ. 

Như vậy, bạn đã giải đáp được phần nào câu hỏi “có nên du học Canada” và nắm được những thông tin cơ bản về việc xin Giấy phép học tập Canada cũng như những vấn đề cần lưu ý liên quan. Nếu bạn quan tâm và có nguyện vọng du học Canada, hãy liên hệ đội ngũ chuyên viên tư vấn Nguyệt Quế – Laurel Consult để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể từng trường hợp:

Công ty TNHH Tư vấn Du học và Định cư Nguyệt Quế – Laurel Consult

Tầng 22, Hapulico Center Building, số 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (+84) (0) 904 695 335

Email: info@nguyetque.vn

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/laurel.consult