Các trường tiểu học tại Úc

Trẻ em được đào tạo từ nhỏ tại môi trường giáo dục chất lượng sẽ tạo nền tảng tốt để phát triển trong tương lai. Hệ thống giáo dục tiểu học tại mỗi bang của Úc đa dạng về cả trường công và trường tư, phù hợp với tài chính của nhiều gia đình. Nếu bạn đang dự định sang Úc định cư và cho con theo học sớm thì có thể cân nhắc tìm hiểu các trường ở bang Victoria, New South Wales, Queensland, South Australia,… 

Giáo dục bậc tiểu học tại Úc

Đặc điểm vượt trội của các trường tiểu học Úc

So với các nước khác, chính phủ Úc chú tâm phát triển nguồn nhân lực tương lai của đất nước ngay từ khi còn bé. Mỗi lớp tiểu học tại Úc quy định chỉ khoảng 22 học sinh đảm bảo mỗi học sinh được quan tâm sát sao nhất. 

  • Nội dung học đa dạng

Bộ Giáo dục mỗi bang đưa ra quy định về chương trình học cùng với yêu cầu và đầu ra cần đạt được. Dựa theo khung quy định đó, các trường trong khu vực sẽ tự lên chương trình giảng dạy. Ở Úc không có sách giáo khoa xuất bản rộng rãi, chỉ có sách tham khảo. Chương trình học của các trường được sự đóng góp từ phía học sinh, thầy cô, phụ huynh, cộng đồng cư dân địa phương để điều chỉnh mỗi năm. Chương trình học thể hiện tầm nhìn, định hướng của mỗi trường trong hoạt động giảng dạy.

  • Giảng viên tâm huyết và có chuyên môn

Thầy cô ở Úc luôn đối xử công bằng với tất cả học sinh Úc, vì vậy, các em có thể tự do nói lên suy nghĩ của mình, tự do bay bổng với những ý tưởng sáng tạo. Trong giảng dạy, giáo viên không phải người đọc cho học sinh chép mà đóng vai trò là người hướng dẫn. Ngoài ra, thầy cô còn hướng học sinh tự nghiên cứu để áp dụng cho việc học hoặc cuộc sống sau này.

 

  • Phát triển toàn diện

Trẻ em theo học tại Úc được phát triển toàn diện từ tư duy đến thể chất. Các phòng tập thể thao, sân chơi cho trẻ em không thể thiếu tại cả trường công và trường tư. Các môn thể thao phổ biến ở các trường tiểu học cũng rất phong phú từ bóng rổ, bóng bầu dục, bơi lội, tennis, thể dục dụng cụ đến điền kinh. Bên cạnh đó, học sinh còn tham gia các hoạt động ngoại khóa hay các câu lạc bộ nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng xã hội.

Trẻ em tiểu học Úc được phát triển toàn diện

Chương trình giáo dục tiểu học tại Úc

Chương trình tiểu học Úc là bắt buộc cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi. Trẻ em đủ tuổi đến trường bắt đầu tham gia học lớp mẫu giáo/dự bị đến hết lớp 6 hoặc lớp 7, kéo dài từ 7 đến 8 năm. 

  • Chương trình tiểu học kéo dài 6 năm, bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 6 tại các bang: Victoria, New South Wales, Tasmania và Australian Capital Territory. 
  • Chương trình tiểu học kéo dài 7 năm, bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 7 tại các bang: South Australia, Queensland, Western Australia và Northern Territory.

Các môn học ở cấp tiểu học tập trung vào kiến thức nền tảng cần thiết về văn học, toán học và xã hội, giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh. Thông thường, năm học sẽ bắt đầu vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Mỗi năm sẽ có 3 kỳ học kéo dài 3 tháng và 2 tuần nghỉ vào giữa mỗi kỳ.

 

Trường tiểu học công lập tại Úc

Các trường tiểu học công lập tại Úc do chính phủ tài trợ có mức học phí phải chăng. Tuy nhiên thường có số lượng học sinh lớn hơn so với các trường tư thục. Do đó, học sinh sẽ bị hạn chế vì không thể tương tác nhiều với giáo viên hay được giải đáp chi tiết các thắc mắc về bài học trên lớp. Hoạt động ngoại khóa được tổ chức theo kỳ và thường mang tính tập thể. Các trường công lập ở Úc được mở tại tất cả các bang, tiểu bang khuyến khích người dân bản xứ đi học. Điều này mở ra cơ hội cho sinh viên quốc tế du học được giao tiếp cùng người bản xứ, từ đó dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Các trường công lập tại Úc được chính phủ tài trợ

Trường tiểu học tư thục tại Úc

Các trường tư có mức học phí cao hơn với quy mô lớp học nhỏ hơn. Tuy nhiên các tiết học được thiết kế đa dạng hình thức và phục vụ cho từng nhóm đối tượng khác nhau ví dụ như trường cho nữ sinh, trường theo công giáo, trường giáo dục thể chất,…. Cơ sở vật chất ở các trường tiểu học tư thục tại Úc cũng được đầu tư hiện đại đảm bảo học sinh có điều kiện phát triển tốt nhất. Hoạt động ngoại khóa thường xuyên được tổ chức khuyến khích các em khám phá bản thân. 

Trường tư thục có chi phí cao hơn

Học phí học tiểu học ở Úc

Mức học phí trung bình ở các trường tiểu học Úc dao động từ khoảng $6.000 AUD đến $10.000 AUD/năm, tương đương 162 triệu đồng/năm. Ngoài ra còn một số khoản phí khác bắt buộc bao gồm tiền bảo hiểm cho trẻ khoảng $463 AUD/năm, tiền mua đồng phục khoảng $500 AUD/bộ.

 

Yêu cầu đầu vào

  • Đã hoàn thành một lớp nhất định tương ứng với các cấp lớp 
  • Trình độ tiếng Anh tương đương CEFR A2 hoặc IELTS 4.0
  • Kết quả học tập tại trường hoặc phiếu điểm

 

Làm thế nào để đăng ký

Quá trình đăng ký nhập học ở cấp tiểu học không quá phức tạp hay khó khăn. Phụ huynh muốn đăng ký cho con theo học trường tiểu học tại Úc có thể làm thủ tục ghi danh bằng cách liên hệ trực tiếp qua mẫu đơn có thể tìm thấy trên website của trường, hoặc làm việc với đại diện giáo dục của trường. Sau đó trường sẽ phê duyệt hồ sơ và gửi thư mời nhập học tới từng học sinh.