Các trường trung học tại Úc

Nước Úc có nhiều trường trung học xuất sắt trên cả nước, cung cấp chương trình học chất lượng và nền giáo dục đa dạng. Những cái tên danh giá có thể kể đến như Melbourne High School (MHS), Sydney Grammar School, Adelaide High School,…. Được hưởng nền giáo dục toàn diện này, các em học sinh sẽ trở thành những người học độc lập, những cá nhân sáng tạo và những công dân hiểu biết.

Giáo dục trung học tại Úc

Đặc điểm vượt trội của các trường  trung học Úc

Giáo dục trung học tại Úc mang đến môi trường học tập tích cực, vừa chú trọng kiến thức cho học sinh vừa phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm. 

  • Chương trình học thực tiễn

STEM (Science, Technology, Engineering và Mathematics) đang trở thành một phần quan trọng của giáo dục tại Úc. Các trường trung học thường có chương trình STEM mạnh mẽ, giúp học sinh áp dụng kiến thức trong các lĩnh vực như lập trình, kỹ thuật, nghiên cứu khoa học. Chương trình học thường bao gồm các khóa học về công dân toàn cầu và lãnh đạo, khuyến khích học sinh tham gia vào các dự án xã hội và trở thành những người lãnh đạo tích cực trong cộng đồng.

  • Hỗ trợ định hướng tương lai

Nhiều trường trung học tại Úc cung cấp các môn học hướng nghiệp, giúp học sinh hiểu rõ hơn về nghề nghiệp và lên kế hoạch cho tương lai của mình. Ngoài ra, một số  trường còn mang đến chương trình thực tập từ sớm nhằm khuyến khích trẻ xây dựng mạng lưới mối quan hệ trong ngành. 

  • Tiếp xúc sớm với môi trường giao tiếp quốc tế

Trường trung học tại Úc luôn mở cửa chào đón học sinh quốc tế tạo nên sự phong phú về văn hóa trong học tập. Trẻ em theo học tại đây có thể sớm giao tiếp và làm quen với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Các trường trung học cũng cung cấp các chương trình hỗ trợ học sinh quốc tế bao gồm các khóa học nâng cao trình độ ngoại ngữ, dịch vụ tư vấn giáo dục cá nhân. Học sinh quốc tế sẽ không cảm thấy lạc lõng hay khó thích nghi khi mới nhập học học tại các trường này. 

Giáo dục trung học tại Úc có nhiều ưu điểm vượt trội

Chương trình giáo dục trung học tại Úc

Từ năm 2010, học sinh ở tất cả các bang và lãnh thổ Úc bắt buộc phải học hết lớp 10, tham gia giáo dục toàn thời gian hoặc khóa đào tạo nghề cho đến khi đủ 17 tuổi. Một năm học trung học tại Úc thường có 4 kỳ học và 2 tuần nghỉ giữa 2 kỳ. Giáo dục trung học chia thành hai bậc là Trung học Cơ sở (Junior Secondary) và Trung học Phổ thông (Senior Secondary).

  • Trung học Cơ sở – Junior Secondary

Bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 10 là chương trình học bắt buộc đối với học sinh ở tất cả các bang, tiểu bang. Ở giai đoạn này, học sinh sẽ tập trung vào các môn nâng cao nhận thức về kinh tế, dân sự, xã hội như toán học, công dân, tiếng Anh, khoa học, kinh doanh và địa lý. Hoàn thành xong lớp 10, tùy vào khả năng và nhu cầu, học sinh có thể học tiếp lớp 11, 12 hoặc học nghề Chứng nhận I (Certificate I) đến Chứng nhận III (Certificate III).

  • Trung học Phổ thông – Senior Secondary 

Trung học phổ thông gồm lớp 11 và lớp 12 là không bắt buộc tại Úc. Sau khi học xong lớp 11 hoặc lớp 12, học sinh có thể học nghề Chứng nhận IV (Certificate IV) hoặc học khóa dự bị đại học 1 năm (Foundation year). Cấu trúc chương trình học cho phép học sinh tự do chọn các môn học và độ khó, phát triển kiến thức và kỹ năng căn bản như lịch sử, toán học, khoa học, địa lý và tiếng Anh. Học viên sẽ được cấp Chứng nhận tốt nghiệp chương trình trung học (Senior Secondary Certificate of Education) khi hoàn tất chương trình phổ thông và tham dự kỳ thi nhận chứng chỉ. Mỗi vùng lãnh thổ và bang sẽ có tên gọi khác nhau cho chứng chỉ tốt nghiệp.

 

Trường trung học phổ thông công lập tại Úc

Các trường công lập được điều hành bởi một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của chính phủ. Sinh viên Úc sẽ không phải trả tiền học phí chính khi theo học. Việc tuyển sinh, đào tạo được quản lý bởi Bộ Giáo dục của chính phủ tại tiểu bang hoặc lãnh thổ có trụ sở trường. Các trường trung học ở Úc luôn ưu tiên sự an toàn và hài lòng của học sinh lên hàng đầu. Phụ huynh luôn được thông báo về quá trình học tập của con qua buổi họp, điện thoại hoặc sổ liên lạc.

Học sinh luôn được quan tâm khi theo học tại Úc

Trường trung học phổ thông tư thục tại Úc

Trường trung học tư thục tại Úc không thuộc quyền sở hữu và điều hành của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của chính phủ. Sinh viên quốc tế thường phải đóng học phí cao hơn, mức học phí thay đổi tùy vào trường và các dịch vụ kèm theo. Do quy mô thường nhỏ hơn so với các trường công lập, các trường tư thục thường có khả năng tập trung cao hơn vào sự cá nhân hóa và quan tâm đặc biệt đến từng học sinh. Các trường này thường cung cấp các chương trình học đa dạng và có thể tập trung vào lĩnh vực cụ thể như nghệ thuật, thể thao, khoa học, hay các chương trình giáo dục đặc biệt. 

 

Học phí học trung học ở Úc

Mức học phí trung học cơ sở dao động từ $6.000 AUD đến $15.000 AUD/năm và từ $10.000 AUD đến $30.000 AUD/năm cho giáo dục trung học phổ thông. 

 

Yêu cầu đầu vào

Mỗi trường trung học sẽ có những tiêu chí tuyển sinh khác nhau tuy nhiên yêu cầu cơ bản bao gồm:

  • Đã hoàn thành một lớp nhất định tương ứng với các cấp lớp tại Úc
  • Trình độ tiếng Anh
  • Hồ sơ học tập bao gồm kết quả học tập, thành tích ngoại khóa khác

 

Làm thế nào để đăng ký

Phụ huynh và học sinh có thể làm thủ tục ghi danh bằng cách liên hệ trực tiếp qua mẫu đơn có thể tìm thấy trên website của trường, hoặc làm việc với đại diện giáo dục của trường. Học sinh qua vòng hồ sơ sẽ tiến vào vòng phỏng vấn và gặp gỡ các thành viên quản lý trước khi chính thức nhập học.