Canada trở thành điểm đến du học nổi tiếng hơn cả Hoa Kỳ

Theo một số khảo sát được trang educations.com thực hiện gần đây, Canada và Anh đã vượt qua Mỹ trở thành hai điểm đến du học được sinh viên quan tâm nhất. So với trước đây, sự quan tâm của sinh viên dành cho Canada hay Anh không nhiều hơn đáng kể so với Mỹ nhưng lý do chính khiến Mỹ đánh mất vị trí hàng đầu là do uy tín bị giảm sút đáng kể trong lĩnh vực này.

Vào tháng 1/ 2018, Mỹ vẫn là điểm đến được du học sinh yêu thích nhất nhưng đến tháng 10 cùng năm, Mỹ đã rơi xuống vị trí thứ ba. Mức độ quan tâm vẫn tiếp tục suy giảm trong giai đoạn này cho thấy lý do duy nhất không chỉ là tác động của Covid-19. 

Thay vào đó, Canada và Anh đang dần chiếm được sự ưu tiên hàng đầu của sinh viên quốc tế. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10/ 2018, tỉ lệ người tham gia khảo sát chọn Anh là điểm đến du học tăng từ 12.7% đến khoảng 15%. Trong cùng giai đoạn này, tỉ lệ quan tâm của sinh viên với Canada tăng từ 10.1% đến 13.8%. 

Trong khi đó, tỉ lệ này dành cho Mỹ giảm đáng kể từ 21.6% xuống còn 10.7%. Đức và Úc đứng ở vị trí thứ 4 và 5, tiếp theo sau là Pháp, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha, và Thụy Điển trong số “Top 10”. 

Educations.com là một nền tảng trực tuyến hỗ trợ sinh viên có mong muốn đi du học tìm kiếm thông tin để đưa ra lựa chọn phù hợp hợp nhất. Các tổ chức giáo dục cũng có thể mở rộng thị trường thông qua nền tảng này. 

Các cơ hội sau khi tốt nghiệp là một nhân tố quan trọng được học sinh cân nhắc khi lựa chọn địa điểm du học 

Các cơ hội cho sinh viên quốc tế được tiếp tục ở lại sau khi tốt nghiệp là một nhân tố ngày càng quan trọng khi lựa chọn điểm đến để du học. Theo kết quả khảo sát vào tháng 1/ 2018, yếu tố này giữ vị trí quan trọng thứ 9 nhưng hiện nay đã thăng hạng lên vị trí thứ 3. Điều này đóng vai trò quan trọng giải thích lý do vì sao Mỹ trở nên ít được sinh viên quốc tế quan tâm hơn vì họ áp dụng chính sách thị thực chặt chẽ đối với sinh viên quốc tế. 

So sánh với Mỹ, Canada lại có chính sách nhập cư rất rộng mở. Sinh viên quốc tế tốt nghiệp có thể được cấp Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-Graduate Work Permit) với thời hạn lên tới 3 năm tùy thuộc vào độ dài chương trình học. Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp các cơ sở giáo dục tại Canada được làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào mà họ mong muốn. 

Thêm vào đó, Canada hội tụ các yếu tố khác được sinh viên quốc tế đánh giá cao và yêu thích bao gồm chi phí sinh hoạt phải chăng, ngôn ngữ-văn hóa đa dạng, môi trường chính trị-xã hội ổn định, an toàn và hệ thống giáo dục danh tiếng.

Nguồn: The Canadian Press