Giáo dục đào tạo nghề tại Úc (VET)

Những năm gần đây, giáo dục đào tạo nghề tại Úc được rất nhiều học sinh sinh viên quốc tế quan tâm. Phần lớn những người chọn du học nghề ở Úc vì chi phí phải chăng, thấp hơn so với du học chính thức, không bị áp lực vì trình độ ngoại ngữ hay khả năng tài chính. Đó cũng chính là lý do vì sao một số bạn dù không có thành tích học tập xuất sắc vẫn có thể sang Úc du học.

Làm bánh là một trong những nghề hot tại Úc

 

Đặc điểm nổi bật của chương trình giáo dục đào tạo nghề

Chương trình đào tạo nghề ở Úc kết hợp giữa việc học lý thuyết và thực hành. Sinh viên được học tập tại không gian thoải mái với trang thiết bị, môi trường học tập đa dạng. Những công nghệ hiện đại được tích hợp trong giảng dạy như AI, Robot, máy bay không người lái,… Chi phí học nghề mà du học sinh sinh viên phải nộp chỉ bằng 50% học phí ở các trường đại học. Hơn nữa, đặc điểm thời gian đào tạo ngắn hạn cũng giúp sinh viên tiết kiệm nhiều chi phí. 

Các chương trình giáo dục nghề tại Úc luôn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt dành cho các tổ chức đào tạo (RTO). Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA) và Cơ quan Chất lượng Kỹ năng Úc (ASQA) giám sát tất cả các khóa học nghề, đảm bảo đầu ra cho sinh viên. 

Tất cả giáo viên và giảng viên VET ở Úc phải có kinh nghiệm dày dặn trong ngành của họ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ học hỏi từ các chuyên gia trong ngành, những người có thể chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm của họ, những hiểu biết và xu hướng trong ngành cũng như kiến ​​thức về các lĩnh vực kỹ năng có nhu cầu cao.

 

Chương trình đào tạo nghề tại Úc

VET là viết tắt của “Vocational Education and Training” trong hệ thống giáo dục tại Úc. Chương trình giáo dục chuyên nghiệp và đào tạo chuyên nghiệp được thiết kế để phát triển kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Hiểu đơn giản, VET là khóa học đào tạo nghề và kỹ thuật do các viện TAFE tổ chức.

Khóa học VET được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia trong ngành, cung cấp kiến ​​thức thực tế và chuẩn bị kỹ thuật cho hàng trăm ngành nghề khác nhau. Sinh viên có thể lựa chọn học các chương trình VET trước sau đó chuyển lên học đại học sao cho phù hợp với lịch trình và mong muốn cá nhân. 

Hệ thống giáo dục VET tại Úc đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị sinh viên cho thị trường lao động và cung cấp sự linh hoạt trong lựa chọn nghề nghiệp. Các khóa học VET hiện đang có trong các lĩnh vực từ công nghệ thông tin, an ninh mạng, du lịch, khách sạn, kinh doanh, kế toán, tự động hóa, kiến trúc, thời trang, nông nghiệp…

Khóa học VET trải dài ở nhiều lĩnh vực cần thiết

Thời gian học nghề kéo dài từ 4 tháng đến 3 năm tùy vào các khóa học văn bằng. Chứng nhận II và III (Certificate II, III) khoảng 1 năm, Chứng nhận IV (Certificate IV) từ 1 năm đến 1 năm rưỡi. Mỗi văn bằng cam kết đầu ra ở các mức khác nhau. Ví dụ, Chứng nhận II, III đào tạo ra các kỹ thuật viên có trình độ, Chứng nhận IV đào tạo ra các quản lý, giám sát viên.

 

Yêu cầu đầu vào

Các trường đào tạo nghề không yêu cầu quá khắt khe về điều kiện đăng ký khóa học. Về cơ bản, học sinh sinh viên chỉ phải hoàn thành xong cấp học phổ thông tại Úc hoặc cấp học tương đương trong khung trình độ của giáo dục Úc. 

Ngoài ra, trình độ tiếng Anh cũng là yêu cầu bắt buộc để đăng ký học nghề tại Úc. Du học sinh cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS hoặc 46 PTE A. Trong trường hợp chưa đủ điều kiện đầu vào tiếng Anh, các trường sẽ tổ chức đào tạo tiếng Anh ngắn hạn để bổ sung kiến thức và trình độ ngoại ngữ cho sinh viên.

 

Học phí

Chi phí học nghề tại Úc dao động khoảng $6.000 AUD đến$18.000 AUD/năm