Canada cho phép kết hợp các loại vắc-xin COVID-19

Ủy ban Tư vấn quốc gia về miễn dịch của Canada (NACI) ngày 1/6 đã thông báo hướng dẫn cập nhật cho phép phối kết hợp các loại vắc-xin phòng ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại nước này trong phần lớn các trường hợp. Theo hướng dẫn mới này, những người đã tiêm mũi đầu là vắc-xin của AstraZeneca có thể tiêm mũi thứ hai là vắc-xin của Pfizer-BioNTech hay Moderna trừ trường hợp đang mang thai.

Cho đến nay, Canada đã cho phép sử dụng 4 loại vắc-xin ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Văn bản hướng dẫn mới cũng cho biết các vắc-xin của Pfizer và Moderna có thể sử dụng kết hợp cho cả mũi tiêm thứ nhất và mũi tiêm thứ hai. Tuy nhiên, NACI không khuyến nghị tiêm mũi thứ hai là vắc-xin của AstraZeneca sau khi đã tiêm mũi thứ nhất là vắc-xin của Pfizer hay Moderna vì các lý do an toàn cũng như dữ liệu hạn chế về việc sử dụng kết hợp này.

Hướng dẫn cập nhật của NACI dựa trên những nghiên cứu hiện nay từ Tây Ban Nha và Anh cho thấy việc phối kết hợp vắc-xin của AstraZeneca và Pfizer là an toàn và có hiệu quả phòng ngừa COVID-19. Tính đến chiều 11/6/2021, đã có 23,313,174 người Canada, tương đương 61.34% dân số nước này, được tiêm mũi đầu vắc-xin ngừa COVID-19 và  3,049,801 người, tương đương 8.02%, đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bạn có thể cập nhật tiến độ tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 của Canada tại trang này.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News