Nghiên cứu sau đại học tại Úc

Chỉ với số dân khoảng 25 triệu người nhưng nước Úc lại có tới 15 giải Nobel và 1 giải Fields. Xứ sở chuột túi có những thành tựu đáng nể về kinh tế, khoa học, kỹ thuật và các cống hiến vĩ đại ở nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy, số lượng người nhập cư và du học sinh đến Úc học tập, nghiên cứu ngày một tăng lên, trở thành quốc gia năng động thứ 2 thu hút nhiều du học sinh quốc tế nhất thế giới.

Học thạc sĩ và tiến sĩ tại Úc được nhiều sinh viên quan tâm

Đặc điểm nổi bật của chương trình nghiên cứu sau đại học tại Úc

Đa số trường đại học ở Úc đều có những công trình nghiên cứu về các lĩnh vực cần thiết cho cuộc sống. Các lĩnh vực nghiên cứu nổi tiếng có thể kể đến như sinh học, năng lượng tái tạo, công nghệ máy tính. Gần 90% nghiên cứu của Úc được đánh giá bằng hoặc cao hơn tiêu chuẩn thế giới. Hai trường đại học đi đầu trong mảng nghiên cứu là đại học Melbourne và đại học Sydney.

Năm 2023, Chương trình Tiến sĩ Công nghiệp Quốc gia trị giá $296 triệu AUD của Chính phủ Úc đã hỗ trợ 1,800 ứng viên Tiến sĩ trong hơn 10 năm để đảm nhận các dự án nghiên cứu. Điều này thể hiện được sự quan tâm đặc biệt của chính phủ Úc cho các sinh viên nghiên cứu sau đại học. Nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ này, sinh viên quốc tế nghiên cứu tại Úc đều đạt kết quả tốt nghiệp xuất sắc, với tỷ lệ có việc làm là 85,6% (2022).

Nghiên cứu của Úc về tính bền vững và phát triển toàn cầu khiến nước này trở thành đối tác tiềm năng trong hợp tác quốc tế. Đồng thời, cũng khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để sinh viên quốc tế hoàn thành chứng chỉ nghiên cứu trong lĩnh vực mình theo đuổi. 

Đại học Melbourne đi đầu trong mảng nghiên cứu

Chương trình nghiên cứu sau đại học

Ở bậc học thạc sĩ, thời gian học sẽ kéo dài 1 đến 2 năm. Bằng thạc sĩ là khóa học chuyên biệt cho những người muốn nghiên cứu sâu về một lĩnh vực nào đó. Học để lấy bằng thạc sĩ có thể giúp sinh viên trở thành người dẫn đầu và tạo tiền đề để học lên tiến sĩ sau này. Có ba loại bằng thạc sĩ chính:

  • Thạc sĩ nghiên cứu: Tập trung chủ yếu vào việc thực hiện nghiên cứu độc lập dưới sự hướng dẫn của giáo sư. Thông thường, sinh viên cần hoàn thành một đề án hoặc một bài luận văn dài 20,000 đến 40,000 từ.
  • Thạc sĩ tín chỉ: Sinh viên tập trung chủ yếu vào việc học các môn học và tham gia vào các hoạt động giảng dạy. Bằng thạc sĩ tín chỉ giúp sinh viên chuẩn bị bước vào thị trường lao động với các kỹ năng chuyên môn cụ thể. 
  • Thạc sĩ mở rộng: Giống như chương trình vừa học vừa làm, chương trình thạc sĩ mở rộng sẽ đào tạo cho sinh viên cả lý thuyết và thực hành.

Ở bậc học tiến sĩ, thời gian học thường kéo dài từ 3 đến 4 năm. Đây là loại bằng cấp cao nhất được cấp tại các trường đại học ở Úc. Bằng tiến sĩ có 2 loại bao gồm:

  • Tiến sĩ nghiên cứu: Yêu cầu sinh viên tiến hành nghiên cứu độc lập chuyên sâu dưới sự hướng dẫn của giáo sư, nhà khoa học. 
  • Tiến sĩ ứng dụng: Tập trung vào việc vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Sinh viên sẽ phải tham gia các khóa học và thực tập để có đủ kỹ năng, kinh nghiệm cho sự nghiệp. 

 

Yêu cầu đầu vào

  • Bậc Thạc sĩ: Có bằng cử nhân; hoặc Bằng Cử nhân (Danh dự). Đối với một số bằng cấp sau đại học khác, bạn có thể được chấp nhận nếu bạn có kinh nghiệm làm việc phù hợp và nổi bật.
  • Bậc Tiến sĩ: Có bằng Cử nhân (Danh dự) với thành phần nghiên cứu; hoặc bằng Thạc sĩ.

 

Học phí

Chi phí để học cao học tại Úc khá cao, từ $20.000 AUD đến $53.000 AUD/năm đối với bằng thạc sĩ và từ $23.000 AUD đến $53.000 AUD/năm đối với bằng tiến sĩ. Tuy nhiên, sinh viên có thể xin học bổng cho cấp học tương ứng nếu đáp ứng đủ các tiêu chí của trường đại học hoặc chính phủ.