Du lịch Canada

Thị thực tạm trú

Temporary Resident Visa

Nếu bạn là công dân của một nước được yêu cầu phải có Thị thực tạm trú – Temporary Resident Visa (gọi tắt là TRV, hoặc Visa Du lịch), việc nộp hồ sơ xin Visa là bắt buộc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách thức nộp hồ sơ, giấy tờ hỗ trợ cần thiết, lệ phí xử lý hồ sơ và những thông tin quan trọng khác.

Một số câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào cần phải có Visa du lịch?

Trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Canada là điểm đến lý tưởng của khách du lịch khắp nơi trên thế giới, vượt qua mốc 21 triệu lượt khách quốc tế theo báo cáo của Cơ quan xúc tiến du lịch Destination Canada vào năm 2018. Tuy nhiên, khách du lịch cần có giấy phép của cơ quan nhập cư Canada để được phép nhập cảnh vào nước này. Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là phải được cấp Thị thực tạm trú (TRV), hay còn gọi là Visa du lịch, trước khi khởi hành đến Canada.

Quốc tịch là yếu tố chính để xác định liệu bạn có phải xin Visa du lịch hay không. Nếu là công dân của một quốc gia được miễn trừ thị thực du lịch, bạn phải có Giấy phép đi lại điện tử – electronic Travel Authorization (eTA) khi nhập cảnh Canada bằng đường hàng không. Nếu là công dân của một quốc gia không được miễn trừ (trong đó có Việt Nam), bạn phải nộp hồ sơ xin Visa du lịch.

Hiệu lực của Visa du lịch

Visa du lịch được cấp có thể là visa nhập cảnh một lần (single-entry) hoặc visa nhập cảnh nhiều lần trong một khoảng thời gian xác định (multiple-entry). Lưu ý rằng Visa được dán vào hộ chiếu để thể hiện rằng người được cấp đáp ứng các yêu cầu để nhập cảnh vào Canada. Ngày hết hạn của Visa là ngày cuối bạn được phép nhập cảnh, nhưng không đồng nghĩa với ngày hết hạn cho thời gian lưu trú tại Canada.

Thời gian lưu trú tại Canada

Hầu hết khách du lịch có thể ở lại Canada không quá 6 tháng.

  • Tại cửa nhập cảnh, nhân viên xuất nhập cảnh có thể cho phép bạn ở lại Canada ít hơn hoặc nhiều hơn 6 tháng. Trong trường hợp này, ngày bạn phải rời khỏi Canada sẽ được ghi chú vào hộ chiếu. Hoặc bạn cũng có thể được cấp visitor record, hiển thị ngày cần rời khỏi.
  • Nếu trong hộ chiếu không có dấu ghi chú về thời gian phải rời khỏi Canada, bạn được phép lưu lại 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh, hoặc cho đến khi hộ chiếu hết hạn (nếu hộ chiếu hết hạn trước thời hạn đó). Bạn có thể yêu cầu nhân viên xuất nhập cảnh đóng dấu vào hộ chiếu nếu muốn.
Cách thức nộp hồ sơ

Hồ sơ xin Visa du lịch có thể được nộp (i) trực tuyến, hoặc (ii) giấy:

Yêu cầu sinh trắc học

Tùy thuộc vào quốc tịch trên hộ chiếu, bạn có thể được yêu cầu cung cấp sinh trắc học – biometric (lăn tay và chụp ảnh) tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực – CVAC với mức phí là 85 CAD. Kiểm tra tại đây để tìm hiểu thêm thông tin về yêu cầu sinh trắc học.

Lệ phí xử lý hồ sơ

Lệ phí xin Visa du lịch áp dụng cho mỗi đương đơn là 100 CAD.

Thời gian xử lý hồ sơ

Thời gian xử lý phụ thuộc vào quốc gia nơi bạn nộp hồ sơ. Bạn có thể kiểm tra thời gian xử lý cho đương đơn nộp hồ sơ từ Việt Nam tại đây