Lộ trình từ du học đến Thường trú nhân

Sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học tại Canada có nhiều cơ hội gia hạn thời gian cư trú và cuối cùng là chuyển tiếp sang định cư lâu dài. Việc học tập tại Canada cũng mang lại nhiều lợi thế cho du học sinh khi nhiều chương trình nhập cư liên bang và tỉnh bang ưu tiên các ứng viên có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Canada, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc tại đây bằng cách xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) với thời hạn tùy thuộc vào chương trình học. Với giấy phép làm việc này, bạn có thể làm việc tại Canada trong tối đa 3 năm.

Trong khi có PGWP, bạn có thể tiếp tục theo đuổi một số chương trình định cư liên bang và tỉnh bang, chẳng hạn như:

Express Entry

Một trong những cách phổ biến nhất để xin thường trú nhân là nộp hồ sơ Express Entry. Express Entry là hệ thống chính mà chính phủ Canada sử dụng để quản lý các hồ sơ xin nhập cư diện kinh tế.

Canada sử dụng Hệ thống xếp hạng toàn diện – Comprehensive Ranking System (CRS) để xếp hạng các ứng viên lao động có tay nghề cao muốn nhập cư vào Canada thông qua Express Entry. CRS chấm điểm các ứng viên dựa trên các tiêu chí như tuổi tác, trình độ học vẫn, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc.

Thông qua Express Entry, sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada có thể đủ điều hiện để tham gia chương trình Canadian Experience Class (CEC). Đây là chương trình phổ biến tạo cơ hội cho hàng chục nghìn sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân Canada mỗi năm.

Chương trình đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Program (PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Program (PNP) cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên khắp Canada lựa chọn các ứng viên nhập cư đủ điều kiện trở thành thường trú nhân và đáp ứng nhu cầu kinh tế địa phương. Nhiều chương trình tỉnh bang ưu tiên các ứng viên là cựu sinh viên quốc tế hoặc thậm chí dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Quebec Experience Program

Quebec là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada và thành phố Quebec là một điểm đến rất phổ biến cho sinh viên quốc tế. Quebec vận hành hệ thống nhập cư riêng biệt với các chương trình khác với các chương trình do chính phủ liên bang và PNP cung cấp. Quebec cũng khuyến khích sinh viên quốc tế chuyển tiếp sang định cư lâu dài. Một trong những chương trình nổi bật của tỉnh bang này là Quebec Experience Program.

Các chương trình liên bang khác              

Ngoài 3 chương trình được quản lý theo Express Entry, chính phủ liên bang còn điều hành các chương trình nhập cư diện kinh tế bổ sung. Trong đó có các chương trình đặc biệt cho sinh viên quốc tế và/ hoặc miễn trừ các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc tại Canada. Các chương trình này bao gồm  Atlantic International Graduate Program (thuộc chương trình Atlantic Immigration Pilot) và Thí điểm nhập cư miền Bắc và nông thôn – Rural and Northern Immigration Pilot.

Nguồn: Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada

Trả lời