Lưu ý khi nhập cảnh Canada bằng đường hàng không

Đại dịch Covid-19 hạn chế việc đi lại đến và trong phạm vi Canada. Vậy nên việc nắm rõ và tuân thủ các quy định cũng như yêu cầu của chính sách hạn chế đi lại khi bạn có kế hoạch nhập cảnh vào Canada bằng đường hàng không là vô cùng quan trọng.  

TRƯỚC KHI KHỞI HÀNH

Trước hết, bạn cần tìm hiểu mình có thuộc đối tượng được nhập cảnh vào Canada bằng đường hàng không hay không. Bạn có thể kiểm tra thông tin tại website của chính phủ Canada theo đường dẫn này. 

Để nhập cảnh vào Canada bằng đường hàng không, các bước dưới đây sẽ giúp bạn lập kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Lưu ý rằng bạn phải sử dụng cùng một địa chỉ email cho tất cả các yêu cầu đầu vào nếu có (ví dụ đăng ký xét nghiệm Covid-19 khi đến hoặc đặt phòng khách sạn để cách ly theo quy định của chính phủ) 

Bước 1: Lập và đánh giá kế hoạch cách ly 

Theo quy định của chính phủ Canada, tất cả các hành khách, bất kể mang quốc tịch nào, trước khi khởi hành đến Canada phải có kế hoạch cách ly phù hợp trong khả năng của mình. Bạn sẽ phải xuất trình kế hoạch cách ly ngay khi đến cửa nhập cảnh và chỉ được phép nhập cảnh nếu kế hoạch đó tuân thủ các yêu cầu giảm thiểu sự lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.  

Hãy tự đánh giá xem kế hoạch cách ly của bạn có đáp ứng được các yêu cầu của chính phủ Canada hay không bằng cách truy cập và trả lời các câu hỏi tại đây.

Bước 2: Xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh 

Tất cả hành khách từ 5 tuổi trở lên, bất kể quốc tịch nào, khi nhập cảnh Canada bằng đường hàng không phải cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính. Bạn cần lưu ý rằng chưa có ngoại lệ dành cho những hành khách đã tiêm phòng Covid-19 tại thời điểm này.  

 • Xét nghiệm phải được thực hiện trong vòng 72 giờ trước giờ khởi hành dự kiến của chuyến bay đến Canada, 
 • Nếu phải bay nối chuyến: 
  • Xét nghiệm phải được thực hiện trong vòng 72 giờ trước giờ khởi hành dự kiến của chuyến bay thẳng cuối cùng đến Canada.  
  • Xét nghiệm có thể được thực hiện tại thành phố quá cảnh 
 • Cung cấp một trong những loại xét nghiệm được chấp nhận liệt kê tại đây.
 • Lưu bằng chứng về kết quả xét nghiệm trong khoảng 14 ngày tính từ ngày bắt đầu nhập cảnh vào Canada. 

Các hãng hàng không sẽ từ chối lên máy bay đối với những hành khách không thể cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 hợp lệ. Bạn có thể tham khảo danh sách các đơn vị được Bộ Y tế Việt Nam cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại đây.

Tham khảo các trường hợp được miễn xét nghiệm Covid khi nhập cảnh liên kết này. 

Bước 3: Đặt trước khách sạn để cách ly bắt buộc trong 3 ngày 

Tại thời điểm hiện tại, để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, hành khách phải đặt trước và tự chi trả chi phí cho 3 đêm cách ly bắt buộc tại một trong những khách sạn được chính phủ chỉ định trong khi chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 thực hiện sau khi nhập cảnh vào Canada. 

Quy định này áp dụng ngay cả khi bạn: 

 • Đã được tiêm chủng ngừa Covid-19 
 • Có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính hợp lệ trước khi nhập cảnh 
 • Có chỗ ở để cách ly một mình 

Hành khách chỉ được miễn 3 đêm cách ly tại khách sạn nếu: 

 • Bị nhiễm Covid-19 nhưng đã khỏi, tuy nhiên phải có bằng chứng về xét nghiệm phân tử Covid-19 dương tính được thực hiện trừ đến 90 ngày trước khi khởi hành đi Canada 
 • Trẻ vị thành niên không có người đi kèm dưới 18 tuổi 
 • Hành khách (từ 18 tuổi trở lên) phải phụ thuộc người khác để được chăm sóc và hỗ trợ vì những hạn chế về tinh thần hoặc thể chất 

Tham khảo các các trường hợp được miễn cách ly sau khi nhập cảnh tại đây. 

Bạn phải đảm bảo nhận được xác nhận đặt phòng tại khách sạn được chính phủ ủy quyền trước khi khởi hành đến Canada. Ngoài ra, khách sạn đó phải ở cùng thành phố với sân bay đầu tiên mà bạn hạ cánh xuống Canada. Do có sự thay đổi không báo trước về chính sách nhập cảnh, bạn nên đặt khách sạn càng sát ngày đến Canada càng tốt. Trong trường hợp các khách sạn được chính phủ chỉ định không còn phòng trống cho thời gian dự định cách ly, bạn phải thay đổi chuyến bay cho phù hợp với ngày đặt được phòng khách sạn.  

Tại thời điểm hiện tại có 4 sân bay mở cửa đón khách quốc tế đến và đi, bao gồm: 

 • Alberta: Calgary International Airport (YYC) 
 • British Columbia: Vancouver International Airport (YVR) 
 • Ontario: Toronto Pearson Airport (YYZ) 
 • Quebec: Montréal-Pierre Elliott Trudeau International Airport (YUL) 

Bạn có thể tham khảo danh sách khách sạn theo sân bay đến tại đâyHầu hết các khách sạn được chính phủ chỉ định hiện cung cấp dịch vụ đặt phòng trực tuyến cho việc cách ly bắt buộc.  

Lưu ý: Chỉ những người sống trong cùng một hộ gia đình và bay cùng nhau mới được phép ở chung phòng khách sạn. 

Bước 4: Đăng ký trước xét nghiệm Covid-19 khi đến  

Hành khách được yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi ra khỏi sân bay. Việc đăng ký xét nghiệm Covid-19 có thể thực hiện tại sân bay, tuy nhiên, để việc thực hiện được diễn ra nhanh chóng, bạn nên đăng ký trước với một trong các bên cung cấp dịch vụ xét nghiệm sau đây: 

Bước 5: Tải ứng dụng ArriveCAN để gửi chi tiết chuyến bay lên hệ thống trong vòng 72 giờ trước khi đến Canada. 

Vui lòng tham khảo hướng dẫn chi tiết để tải và sử dụng ArriveCAN trên trang web của IRCC tại đây.   

KHI LÊN MÁY BAY

 • Chuẩn bị sẵn ArriveCAN receipt và kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính để cung cấp cho hãng hàng không kiểm tra trước khi lên máy bay 
 • Kiểm tra các điều kiện để được phép lên máy bay đến Canada tại đây.

ĐẾN CANADA

 • Chuẩn bị sẵn ArriveCan receipt, kết quả xét nghiệm, xác nhận đặt phòng khách sạn và kế hoạch cách ly để các viên chức xuất nhập cảnh (Border Services Officer) kiểm tra khi đến 
 • Làm xét nghiệm Covid-19 
 • Di chuyển ngay đến khách sạn đã đặt trước để cách ly 3 ngày trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 

HOÀN TẤT QUÁ TRÌNH CÁCH LY 

Sau khi hoàn tất 3 ngày cách ly tại khách sạn và nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, bạn sẽ di chuyển đến nơi bạn sẽ hoàn thành phần còn lại của thời gian cách ly, tức là 11 ngày tiếp theo.  

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết liên quan đến cách thức di chuyển đến địa điểm cách ly tiếp theo sau khi kết thúc 3 ngày cách ly tại khách sạn tại đây, và hướng dẫn cách ly trong 11 ngày còn lại tại đây.

Vào ngày thứ 8 của quá trình cách ly bắt buộc, bạn sẽ làm theo hướng dẫn của dịch vụ y tế từ xa (telehealthcare) để hoàn thành việc xét nghiệm. Vui lòng tham khảo thông tin chi tiết tại trang này.

Nguồn: Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada.

Trả lời