Xin visa du học Canada có khó không? Hướng dẫn chi tiết gia hạn visa du học Canada

Canada là một trong những điểm đến du học hàng đầu thế giới, thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm. Tuy nhiên nhiều sinh viên Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ xin visa du học Canada. Vì vậy, Laurel Consult  sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể về quy trình xin visa du học Canada cho các bạn đang có nhu cầu du học Canada và cả cách gia hạn visa du học Canada dành cho các bạn sinh viên đang theo học và sinh sống tại Canada trong bài viết này. 

 

Canada đang trở thành điểm đến thu hút với nhiều sinh viên quốc tế

 

1. Xin visa du học Canada có khó không?

Xin visa du học Canada sẽ không hề khó nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định và đáp ứng được các yêu cầu của Lãnh sự quán Canada. Cụ thể, quy trình xin visa du học Canada sẽ gồm các bước như sau:

1.1 Chọn ngành học, trường học và gửi đơn xin nhập học

Khi chọn trường học, ngành học tại Canada, các sinh viên quốc tế cần lưu ý chỉ chọn được các trường thuộc khối DLI (Designated Learning Institutions), tức những trường được Bộ giáo dục Canada công nhận đủ điều kiện tuyển sinh quốc tế. Trong hầu hết mọi trường hợp, các sinh viên sẽ được yêu cầu cung cấp thư chấp nhận tại một trường chỉ định thì mới đạt điều kiện gửi đơn xin Giấy phép Học tập. Tùy theo chương trình học mà bạn lựa chọn, tiêu chuẩn đạt ngưỡng đầu vào của các trường để được cấp đơn sẽ khác nhau.

1.2 Trả lời thư mời nhập học của trường

Sau khoảng 1-3 tháng, nếu được chấp nhận, sinh viên quốc tế sẽ nhận được thư mời nhập học của trường mà các bạn lựa chọn. Đây cũng là khoảng thời gian để bạn quyết định có nhập học ở trường hay không và bắt đầu lên kế hoạch để xin visa du học Canada.

1.3 Hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Canada

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada cơ bản nhất sẽ gồm một số giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin visa đã điền đầy đủ theo mẫu IMM 5769
  • Hộ chiếu hợp lệ
  • Hai bức ảnh cỡ hộ chiếu
  • Thư chấp nhận từ trường học đã lựa chọn
  • Minh chứng về hỗ trợ tài chính
  • Lý lịch tư pháp (nếu cần)
  • Giấy chứng nhận y tế (nếu cần)

Trong trường hợp học sinh dưới 18 tuổi muốn xin visa du học Canada sẽ cần thêm giấy giám hộ từ người giám hộ hợp pháp tại Canada. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, bạn cũng sẽ cần đóng lệ phí tổng cộng 235 CAD (150 CAD phí visa và 85 CAD phí sinh trắc học).

1.4 Nộp hồ sơ xin visa và chờ kết quả

Sau khi đã gửi đi bộ hồ sơ xin visa du học Canada với các thông tin cần thiết, sinh viên quốc tế sẽ mất trung bình khoảng 11 tuần đề chờ hồ sơ được xử lý (thời gian xét duyệt được cập nhật mới nhất trên website của IRCC từ ngày 15.11.2023). 

Thời gian chờ xử lý visa có thể thay đổi tùy từng đợt

Tuy nhiên, trong trường hợp các bạn du học sinh đã xin được visa du học thành công, một tình huống phát sinh có thể xảy đến trong quá trình học tập khi visa không còn hiệu lực nữa nhưng bạn vẫn chưa hoàn thành việc học tại Canada. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần gia hạn visa du học Canada. Hãy cùng Laurel Consult tìm hiểu tiếp về cách xin gia hạn visa nhé!

 

2. Hướng dẫn chi tiết gia hạn visa du học 

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình học của mình và được chấp nhận vào một chương trình khác, bạn có thể gia hạn visa du học hiện tại. Hồ sơ xin gia hạn nên nộp trước từ 3 đến 4 tháng trước khi visa du học hết hạn.

Cách thức nộp hồ sơ xin gia hạn visa du học Canada như sau:

  • Bước 1: Đăng ký và điền các mẫu thông tin cần thiết trực tuyến
  • Bước 2: Thanh toán lệ phí nộp hồ sơ $150 CAD
  • Bước 3: Chờ kết quả xử lý hồ sơ xin gia hạn visa du học 

Đối với một số trường hợp visa du học được cấp theo kỳ hạn tương ứng với chương trình học nhưng chương trình bị dời thời gian, hay trường hợp các bạn du học sinh cần hoàn thiện các môn học chưa đạt khiến visa du học bị quá hạn, Laurel Consult luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn để hỗ trợ gia hạn visa du học Canada và giúp các bạn sinh viên có thể hoàn thành khóa học hiệu quả nhất.

Cần lưu ý thời gian lưu trú tại Canada và kì hạn visa để gia hạn visa du học Canadan kịp thời

3. Một số lưu ý khi xin gia hạn visa du học Canada

Hồ sơ xin gia hạn visa du học Canada nên được chuẩn bị trước khoảng 3 tháng trước khi visa hết hiệu lực. Trong trường hợp visa du học đã quá hạn, bạn không thể tiếp tục học tập hay làm việc trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ có 90 ngày sau khi hết hạn để xin “khôi phục trạng thái” du học sinh của mình. Quy trình này tương tự như đối với việc gia hạn, nhưng sẽ mất thêm phí là $200 CAD, áp dụng cho từng thành viên trong gia đình bị mất tình trạng cư trú.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về quy trình xin và gia hạn visa du học Canada. Nếu bạn quan tâm và mong muốn có một định hướng cụ thể hơn cho tương lai của mình bằng việc du học Canada, hãy liên hệ đội ngũ chuyên viên tư vấn tại Laurel Consult để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể từng trường hợp:

Công ty TNHH Tư vấn Du học và Định cư Nguyệt Quế – Laurel Consult

Tầng 22, Hapulico Center Building, số 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (+84) (0) 904 695 335

Email: info@nguyetque.vn

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/laurel.consult