DU HỌC CANADA

Gia hạn giấy phép học tập

Trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể nộp hồ sơ xin gia hạn Giấy phép để được phép tiếp tục học tập tại Canada.

Khi nào cần gia hạn Giấy phép học tập?

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình học của mình và được chấp nhận vào một chương trình khác, bạn có thể gia hạn Giấy phép học tập hiện tại. Hồ sơ xin gia hạn nên nộp trước từ 3 đến 4 tháng trước khi Giấy phép học tập hết hạn.

Miễn là Giấy phép chưa hết hạn, bạn vẫn có thể xin gia hạn. Tuy nhiên, việc gia hạn sát ngày hết hạn của Giấy phép học tập sẽ khiến bạn ở vào trạng thái “implied status”, dẫn đến không thể học tập hay làm việc sau khi Giấy phép hết hạn cho đến khi IRCC chấp nhận yêu cầu xin gia hạn.

Trong thời gian tình trạng cư trú của bạn là “implied status”, bạn vẫn có thể rời khỏi và nhập cảnh lại vào Canada với điều kiện phải có giấy phép đi lại hợp lệ (eTA đối với các quốc gia được miễn thị thực hoặc TRV (link với mục Thị thực tạm trú – Temporary Resident Visa)) đối với các quốc gia được yêu cầu phải có thị thực khi nhập cảnh Canada). Nếu (i) bạn du lịch Mỹ or St. Pierre và Miquelon trong thời gian này bằng xe buýt, ô tô, tàu hỏa hoặc thuyền, (ii) đến từ một quốc gia được yêu cầu TRV, bạn không cần phải có TRV còn hạn để nhập cảnh lại vào Canada.

Lưu ý khi nhập cảnh bạn cần mang theo bản sao của các giấy tờ liên quan đến việc xin gia hạn Giấy phép học tập (bằng chứng thanh toán phí, giấy xác nhận của IRCC v.v.).

Nộp hồ sơ xin gia hạn sau khi Giấy phép học tập hết hạn?

Trong trường hợp Giấy phép học tập hết hạn, bạn không thể tiếp tục học tập hay làm việc trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ có 90 ngày sau khi hết hạn để xin “khôi phục trạng thái” du học sinh của mình. Quy trình này tương tự như đối với việc gia hạn, nhưng sẽ mất thêm phí là 200 CAD, áp dụng cho từng thành viên trong gia đình bị mất tình trạng cư trú.

Đương đơn cần giải trình việc ở lại sau khi hết hạn Giấy phép học tập và lý do không nộp hồ sơ xin gia hạn trước khi Giấy phép hiện tại hết hạn. Ngoài ra, điều kiện bắt buộc là bạn phải được chấp nhận bởi một cơ sở giáo dục được chỉ định – Designated Learning Institution.

Nếu ở lại Canada quá thời hạn 90 ngày sau khi Giấy phép học tập hết hạn, rất có thể bạn sẽ bị cấm nhập cảnh Canada trong một thời gian, có khi là vĩnh viễn. Do đó, bạn nên trở về nước trước khi thời hạn 90 ngày kết thúc và nộp lại hồ sơ xin Giấy phép học tập khi có thư mời nhập học mới.

Cách thức nộp hồ sơ

Hầu hết hồ sơ xin gia hạn Giấy phép học tập phải được nộp trực tuyến. Đương đơn cần điền, tải các mẫu đơn và giấy tờ hỗ trợ theo yêu cầu lên tài khoản IRCC. Việc thanh toán phí có thể thực hiện trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Lệ phí xử lý hồ sơ

Khi nộp hồ sơ xin gia hạn Giấy phép học tập, bạn phải thanh toán một khoản phí là 150 CAD.

Thời gian xử lý hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ trung bình thay đổi tùy vào từng thời điểm, bạn có thể kiểm ta thời gian xử lý hồ sơ tại đây.