Điều kiện Du học Canada – Định cư Canada sau du học có dễ không?

điều kiện du học canada

Bạn muốn du học Canada và hướng tới mục tiêu định cư nhưng chưa nắm rõ điều kiện du học Canada cần gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những yêu cầu mà bạn cần đáp ứng và cơ hội định cư sau du học tại Canada. Cùng tìm hiểu để biết lộ trình nào thật sự phù hợp với mình nhé!

1. Điều kiện du học Canada: Thông tin chi tiết và điều cần biết 

Những điều kiện Du học Canada quan trọng nhất mà mọi sinh viên quốc tế cần phải thỏa mãn bao gồm: 

 • Điều kiện về trình độ học vấn và ngoại ngữ
 • Điều kiện về visa và giấy tờ pháp lý
 • Điều kiện về tài chính và sức khỏe

các điều kiện du học Canada

Tuy nhiên mỗi ngành học, bậc học và chương trình học sẽ có những yêu cầu khác nhau. Với mục tiêu xây dựng lộ trình học tập cũng như lựa chọn chương trình học phù hợp, Laurel với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về du học và định cư Canada sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn để có sự chuẩn bị tốt nhất nhằm đáp ứng đầy đủ điều kiện du học Canada phù hợp với mục tiêu học tập và khả năng tài chính.

2. Lộ trình từ du học đến trở thành Thường trú nhân Canada

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể ở lại làm việc tại Canada trong tối đa 3 năm thông qua Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Để trở thành Thường trú nhân Canada, bạn có thể tiếp tục theo đuổi một số chương trình định cư liên bang hoặc tỉnh bang, chẳng hạn như:

2.1 Express Entry

Nếu bạn đã đủ điều kiện du học Canada và xác định muốn định cư sau du học, bạn có thể tìm hiểu Express Entry – hệ thống chính mà chính phủ Canada sử dụng để quản lý các hồ sơ xin nhập cư diện kinh tế. Thông qua Express Entry, ứng viên sẽ được chấm điểm bởi Hệ thống xếp hạng toàn diện – Comprehensive Ranking System (CRS) thông qua các tiêu chí chính như: 

 • Tuổi tác
 • Trình độ học vấn
 • Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ
 • Kinh nghiệm làm việc

Chính phủ Canada đang hướng đến xây dựng một hệ thống nhập cư hoạt động như chất xúc tác cho tăng trưởng, trao quyền cho các doanh nghiệp, giúp giải quyết nhu cầu lao động và củng cố cộng đồng nói tiếng Pháp ngoài Quebec. Những nỗ lực này sẽ đảm bảo người dân Canada được hưởng lợi từ sự thịnh vượng kinh tế và xã hội trong nhiều năm tới.

Ngày 31/05/2023, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada Sean Fraser đã lần đầu tiên công bố lựa chọn dựa trên danh mục ưu tiên cho hệ thống quản lý nhập cư kinh tế Express Entry. Lựa chọn dựa trên danh mục ưu tiên sẽ cho phép Canada chọn lựa những thường trú nhân tiềm năng có kỹ năng, trình độ hoặc khả năng ngôn ngữ cụ thể. 

Năm 2023, lựa chọn dựa trên hạng mục ưu tiên sẽ tập trung vào những ứng viên có trình độ tiếng Pháp tốt hoặc kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực sau:

 • Chăm sóc sức khỏe
 • Các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM)
 • Các ngành nghề như thợ mộc, thợ ống nước và nhà thầu 
 • Vận tải
 • Nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp

Bên cạnh đó, thông qua Express Entry, sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada có thể đủ điều kiện để tham gia:

+ Chương trình Canadian Experience Class (CEC) – một chương trình phổ biến tạo cơ hội cho hàng chục nghìn sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân Canada mỗi năm. 

+ Sinh viên quốc tế có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Canada từ 22-29 tuổi với điểm số CRS cao sẽ có nhiều cơ hội để trở thành thường trú nhân với CEC.

2.2 Chương trình đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Program (PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Program (PNP) cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên khắp Canada lựa chọn các ứng viên nhập cư đủ điều kiện trở thành thường trú nhân và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương. Một số tỉnh bang đưa ra những điều kiện khá linh hoạt và dễ đáp ứng. Thậm chí, những ứng viên từ 30 tuổi trở lên, không đạt điểm cao theo hệ thống tính điểm CRS của Express Entry và tài chính ở mức độ vừa phải vẫn có cơ hội cao trở thành thường trú nhân thông qua chương trình của các tỉnh bang này. 

2.3 Quebec Experience Program

Quebec là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada và vận hành hệ thống nhập cư riêng biệt với các chương trình khác do chính phủ liên bang và PNP cung cấp. Quebec luôn khuyến khích sinh viên quốc tế chuyển tiếp sang định cư lâu dài với chương trình nổi bật là Quebec Experience Program. Điểm đặc biệt của chương trình này yêu cầu các ứng viên

 • Nền tảng ngôn ngữ tiếng Pháp tốt 
 • Hoặc có kinh nghiệm làm việc, kiến thức về tiếng Pháp. 

Nếu bạn đáp ứng điều kiện du học Canada với ngoại ngữ là tiếng Pháp, đây là một chương trình đáng để cân nhắc cho việc định cư sau du học.

2.4 Các chương trình liên bang khác

Ngoài 3 chương trình được quản lý theo Express Entry, chính phủ liên bang còn điều hành các chương trình nhập cư diện kinh tế bổ sung. Trong đó có các chương trình đặc biệt cho sinh viên quốc tế và/ hoặc miễn trừ các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc tại Canada. Các chương trình này bao gồm:

Cũng tương tự như chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), các chương trình này nhằm mục tiêu giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động cũng như góp phần gia tăng dân số tại một vài cộng đồng nhất định nên những ứng viên khó đáp ứng được yêu cầu của Express Entry và các PNP có thể chuyển hướng sang những chương trình này.

3. Không du học Canada có định cư được không? Cần những điều kiện gì?

Canada hiện có hơn 80 chương trình dành cho người nhập cư nên bạn hoàn toàn có cơ hội định cư Canada kể cả khi không theo học tại đất nước này. Các chương trình định cư diện Kinh tế phổ biến hiện nay bao gồm:

 • 3 chương trình định cư liên bang được IRCC quản lý thông qua hệ thống Express Entry bao gồm: Federal Skill Worker, Canadian Experience Class, và Federal Skilled Trades
 • Các chương trình đề cử tỉnh bang, có thể có hoặc không thông qua Express Entry
 • Chương trình định cư riêng của tỉnh bang Quebec bao gồm Quebec Skilled Worker và Quebec Experience Class

Ngoài ra, các chương trình định cư diện Kinh tế còn bao gồm các chương trình kinh doanh và đầu tư khác nhau, có thể kể đến các chương trình nổi bật như sau:

Những cá nhân có tài chính mạnh có thể tham khảo thêm chương trình đầu tư định cư theo hiệp định CPTPP. Thông qua hiệp định này, các công dân Việt Nam và gia đình của họ được cấp Giấy phép Làm việc trong thời hạn 1 năm để đến Canada với mục đích đầu tư mới hoặc mua lại cơ sở doanh nghiệp tại đất nước này để tạo lợi cho kinh tế của cả hai bên. 

Với thông tin chi tiết này, hy vọng bạn đã có được cái nhìn sâu hơn về những điều kiện du học Canada, lộ trình học tập và cơ hội định cư Canada. Nếu bạn quan tâm và mong muốn có một định hướng cụ thể hơn cho tương lai của mình bằng việc du học Canada, hãy liên hệ đội ngũ chuyên viên tư vấn tại Laurel Consult để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể từng trường hợp:

Công ty TNHH Tư vấn Du học và Định cư Nguyệt Quế – Laurel Consult

Tầng 22, Tòa Hapulico Centre Building, số 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (+84) (0) 904 695 335

Email: info@nguyetque.vn

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/laurel.consult.canada