Đề cử Tỉnh bang
Provincial Nominee Program

Tổng quan

Chương trình Đề cử Tỉnh bang – Provincial Nominee Program (PNP) là chương trình nhập cư do chính phủ liên bang, tỉnh bang và vùng lãnh thổ cùng quản lý, với mục tiêu tạo ra các dòng nhập cư riêng đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường lao động và các mục tiêu phát triển kinh tế của mỗi tỉnh bang. Tuy nhiên vẫn có 2 ngoại lệ là vũng lãnh thổ Nunavut và Quebec. Theo đó, Quebec có thẩm quyền thiết lập các tiêu chí lựa chọn riêng cho diện nhập cư kinh tế.

Mục tiêu chính của chương trình PNP là giải quyết tình trạng nhập cư không đồng đều trên lãnh thổ Canada. Trước khi ra mắt PNP vào năm 1998, hầu hết người nhập cư Canada định cư ở Ontario, Quebec và British Columbia. Tuy nhiên, kể từ năm 1998, Canada đã chứng kiến sự phân bố nhập cư rộng rãi hơn trên toàn đất nước kể từ khi các tỉnh bang khu vực thảo nguyên (Alberta, Saskatchewan và Manitoba) và các tỉnh Atlantic (New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island, và Newfoundland và Labrador) được hưởng lợi trong việc thu hút người nhập cư, phần lớn nhờ vào PNP.

Mỗi PNP có ít nhất một stream nhập cư phù hợp với hệ thống Express Entry của liên bang. Các đề cử cấp tỉnh bang được ban hành theo các stream phù hợp với Express Entry này được gọi là “đề cử nâng cao – enhanced provincial nominations”. Các ứng viên có đề cử PNP nâng cao sẽ nhận được thêm 600 điểm trong Hệ thống xếp hạng toàn diện – Comprehensive Ranking System. Về cơ bản điều này đảm bảo ứng viên sẽ nhận được lời mời nộp hồ sơ (ITA) ở vòng rút thăm tiếp theo của Express Entry. Ngoài ra, hồ sơ xin thường trú nhân của ứng viên cũng sẽ được xử lý nhanh hơn, thường là trong vòng sáu tháng. Một cách khác để có được thường trú nhân thông qua PNP là theo “base” stream. Theo đó, ứng viên trực tiếp nộp hồ sơ vào các stream PNP và sau khi nhận được đề cử cấp tỉnh, chính phủ liên bang sẽ xử lý hồ sơ xin thường trú nhân.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia – British Columbia Nominee Program (BC PNP)

BC PNP bao gồm các diện Nhập cư Kỹ năng, Express Entry BC và Nhập cư Doanh nhân. Các stream này được chia thành nhiều loại với đối tượng chủ yếu là người lao động lành nghề, sinh viên tốt nghiệp quốc tế và các chuyên gia khác có kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ cần thiết.

Xem thêm

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba – Manitoba Provincial Nominee Program (MPNP)

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba bao gồm các stream được thiết kế để đề cử những người lao động có tay nghề cao cùng gia đình muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại tỉnh bang này. MPNP hiện có thể được gia hạn.

Xem thêm

Chương trình nhập cư Alberta Advantage (AAIP)

Chương trình nhập cư Alberta Advantage (AAIP), trước đây gọi là Chương trình đề cử người nhập cư Alberta (AINP) bao gồm 8 streams được chia thành hai loại chính: dành cho người lao động và dành cho doanh nhân. Alberta đưa ra các đề cử cho công dân nước ngoài đáp ứng được các tiêu chí cụ thể của chương trình và có ý định sinh sống cũng như định cư tại tỉnh bang này..

Xem thêm

Chương trình Đề cử người nhập cư Ontario – Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)

Thông qua OINP, Ontario đề cử người lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế, chủ doanh nghiệp hoặc doanh nhân có kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn và có ý định định cư tại Ontario với tư cách thường trú nhân.

Xem thêm

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Prince Edward Island – Prince Edward Island Provincial Nominee Program (PEI PNP)

PEI PNP là chương trình nhập cư kinh tế của PEI dành cho công nhân lành nghề, sinh viên quốc tế, doanh nhân có ý định sống và làm việc tại PEI, đồng thời cho thấy khả năng tự thiết lập kinh tế tại đây.

Xem thêm

Chương trình Đề cử người nhập cư Saskatchewan – Saskatchewan Immigrant Nominee Program (SINP)

SINP là chương trình nhập cư chuyên dụng của Saskatchewan nhằm lựa chọn và để cử các công dân nước ngoài đủ điều kiện thông qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm các hạng mục International Skilled Worker: Express Entry và Occupation In-Demand.

Xem thêm