Đầu tư mở rộng Kinh doanh/Chi nhánh – ICT

Tổng quan về ICT

ICT là từ viết tắt của Intra-Company Transferees – Chuyển giao nội bộ công ty. ICT là chương trình cho phép các công ty quốc tế tạm thời chuyển nhân viên đủ tiêu chuẩn sang Canada nhằm mục đích nâng cao hiệu quả quản lý, mở rộng thị trường xuất khẩu sang Canada và nâng cao năng lực cạnh tranh ở thị trường nước ngoài.

 • Nhân sự được thuyên chuyển trong nội bộ công ty cần phải có Giấy phép Làm việc – Work Permit và được miễn Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA)
 • Ứng viên là công dân của một quốc gia đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Canada, cụ thể là NAFTA (và các FTAs tương tự)

Chuyển giao nội bộ công ty (ICT) là gì?

ICT là diện nhập cư theo Chương trình Di động Quốc tế (International Mobility Program), cho phép các chủ kinh doanh nước ngoài đủ điều kiện chuyển doanh nghiệp của họ sang Canada và xin Giấy phép Làm việc (Work Permit). Thông qua lộ trình của ICT, đương đơn có thể nhận được Giấy phép Làm việc ICT và cuối cùng là Thường trú nhân (PR). Trong hầu hết mọi trường hợp, vợ/chồng và con cái của người nộp đơn chính sẽ lần lượt được cấp GIấy phép Làm việc Mở (Open Work Permit) và Giấy phép Học tập (Study Permit).

Ai có thể đăng ký Chương trình ICT?

Chương trình chuyển giao nội bộ công ty được thiết kế nhắm thu hút các công ty lâu đời từ khắp nơi trên thế giới mở rộng hoạt động sang Canada. 3 nhóm cá nhân có thể hưởng lợi từ chương trình này là:

Chủ doanh nghiệp, doanh nhân và cổ đông hiện đang nắm giữ vị trí điều hành trong các công ty thành công và có ý định làm công việc tương tự tại Canada

Các nhà quản lý cấp cao, quản lý chức năng hiện đang làm việc cho một  công ty nước ngoài và có ý định đảm nhận vị trí tương tự tại Canada

Nhân viên chủ chốt của doanh nghiệp – những người có kiến thức chuyên ngành rộng trong các lĩnh vực đặc thù hoặc không phổ biến

Các đối tượng thuộc một trong 3 nhóm trên cũng phải đáp ứng một số yêu cầu bổ sung như dưới đây để có thể được cấp Work Permit theo Chương trình ICT.

Yêu cầu của Chương trình ICT

Các doanh nhân sở hữu doanh nghiệp thành công trong nước có thể đăng ký ICT Work Permit  để mở rộng kinh doanh sang Canada. Tuy nhiên, có một vài yêu cầu bổ sung mà họ cần phải đáp ứng để đảm bảo nhận được Work permit theo Chương trình ICT, đó là:

 • Công ty mẹ đã hoạt động ít nhất 12 tháng (nhưng lý tưởng nhất là 3 năm) trước khi mở rộng sang Canada;
 • Công ty mẹ phải có tài chính lành mạnh và có khả năng hỗ trợ các hoạt động nước ngoài tại Canada; Cá nhân nhà đầu tư cần phải làm việc/gắn bó với công ty mẹ ít nhất 12 tháng trong 3 năm qua trước khi nộp đơn xin nhập cư;
 • Công ty tại nước sở tại phải có liên quán đến công ty ở Canada với tư cách là công ty mẹ, công ty con hoặc công ty liên kết;
 • và Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra cơ hội việc làm cho người Canada.

Đối với những công ty nước ngoài lần đầu mở rộng doanh nghiệp sang Canada, cần chú ý các tiêu chí mà Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ xét như sau:

 • Có một kế hoạch kinh doanh hợp lý chứng minh doanh nghiệp có thể tạo ra doanh thu đủ để trang trải chi phí hoạt động tại Canada
 • Việc mở rộng này là có tạo ra cơ hội việc làm cho người Canada hay không?
 • Quy mô công ty có cần giám đốc điều hành hoặc người quản lý ở Canada hay không?

Nhìn chung, bên cạnh việc phải đáp ứng đủ các tiêu chí cơ bản của chương trình ICT, nhà đầu tư cũng cần phải chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh hợp lý để chứng minh doanh nghiệp mới thành lập tại Canada có khả năng thành công và tạo ra cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Số tiền đầu tư cho việc mở rộng kinh doanh ban đầu sang Canada

Chính phủ Canada không yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu cho các công ty mở rộng sang Canada. Tuy nhiên, các công ty phải vững mạnh về tài chính và có số vốn cần thiết để hỗ trợ các hoạt động mới của mình ở Canada cũng như thuê nhân lực địa phương.

Do đó, theo kinh nghiệm của chúng tôi, các công ty phải có khả năng chứng minh tổng doanh thu tối thiểu $250,000 mỗi năm, và số tiền ít nhất là $100,000 để trang trải chi phí hoạt động của năm đầu tiên. Ngoài vốn đầu tư ban đầu, nhà đầu tư cũng cần chứng minh tài sản bổ sung để hỗ trợ doanh nghiệp ở Canada nếu doanh nghiệp đó không tự vận hành được sau năm hoạt động đầu tiên.

Lợi ích của chương trình ICT

Cơ hội sinh sống và làm việc tại Canada

Có thể mang theo gia đình

Con cái được miễn học phí tại hệ thống các trường công lập của Canada từ mẫu giáo đến hết lớp 12

Không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu

Không bắt buộc cư trú toàn thời gian tại Canada

Được miễn LMIA

Thời gian xét duyệt nhanh chóng

Cơ hội định cư vĩnh viễn

Quy trình xét duyệt Chương trình ICT

Để nộp hồ sơ cho bất kỳ chương trình nhập cư nào ở Canada, trước tiên ứng viên cần xác định xem bản thân có đáp ứng được các điều kiện cơ bản cho chương trình đó hay không. Ứng viên cũng cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh đầy đủ, chi tiết và thuyết phục cơ quan di trú Canada về độ phù hợp của bản thân đối với các chương trình nhập cư tại Canada.

01

Tìm hiểu xem có đủ điều kiện đăng ký hay không

Không phải bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể mở chi nhánh tại Canada. Để đủ điều kiện định cư Canada theo diện ICT, doanh nghiệp tại Việt Nam của nhà đầu tư phải đảm bảo các yêu cầu đã đề ra. Bên cạnh đó, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Phải làm việc toàn thời gian ở doanh nghiệp tại nước ngoài với chức vụ quản lý cấp cao ít nhất 12 tháng trong 3 năm gần nhất
 • Tiếp tục giữ chức vụ tương tự ở doanh nghiệp mới tại Canada
02

Thiết Lập Doanh Nghiệp Tại Canada

Ứng viên phải đăng ký giấy phép kinh doanh tại Canada. Doanh nghiệp thường yêu cầu có ít nhất 01 Canadian Director. Ứng viên có thể tham khảo ý kiến luật sư trong trường hợp không có Canadian Director trong bộ máy hoạt động của doanh nghiệp.

03

Nộp hồ sơ xin Work Permit

 • Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Canada, đương đơn có đủ điều kiện nộp hồ sơ xin Work Permit thời hạn 1 năm để điều hành doanh nghiệp tại Canada. Work Permit có thể được gia hạn lên tới 7 năm.
 • Vợ/chồng hoặc con cái dưới 22 tuổi của đương đơn có thể xin Giấy phép lao động mở và Giấy phép học tập tại Canada.
04

Điều Hành Doanh Nghiệp Tại Canada

Ứng viên phải đến Canada để điều hành doanh nghiệp trong 12 tháng. Sau một năm, ứng viên có thể gia hạn Work Permit khi đảm bảo điều kiện dưới đây:

 • Doanh nghiệp đang hoạt động tại thời điểm gia hạn
 • Doanh nghiệp có văn phòng đại diện tại Canada (văn phòng ảo không được tính)
 • Ứng viên nên có ít nhất 01 nhân viên là Công dân hoặc thường trú nhân Canada
05

Nộp Hồ Sơ Xin Thường Trú Nhân

Doanh nghiệp cần đảm bảo những điều kiện sau đây trong quá trình Ứng viên nộp hồ sơ xin thường trú nhân:

 • Đang hoạt động: có cung cấp sản phẩm/dịch vụ và có khách hàng thực tế.
 • Có đầy đủ giấy phép kinh doanh
 • Có văn phòng đại diện ở Canada
 • Có ít nhất 01 nhân viên là Công dân hoặc thường trú nhân Canada
06

Nộp Hồ Sơ xin Quốc Tịch Canada

 • Khi nhà đầu tư trở thành thường trú nhân và đã cư trú tại Canada ít nhất 1095 ngày, nhà đầu tư có quyền thi vào quốc tịch Canada.
 • Nhà đầu tư cần đáp ứng các yêu cầu sau:
  • Là thường trú nhân tại Canada
  • Cư trú tại Canada ít nhất 1095 ngày trong 5 năm gần nhất
  • Đã khai thuế thu nhập cá nhân trong 3 năm gần nhất
  • Đậu bài thi kiểm tra quốc tịch
  • Có trình độ tiếng anh cơ bản

Lưu ý: quá trình xét duyệt rất khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch của người nộp đơn. Một số quốc gia được hưởng lợi từ việc có thỏa thuận với Canada, cho phép công dân của họ nhập cư dễ dàng hơn theo chương trình ICT. Trong trường hợp người nộp đơn là công dân của một quốc gia được miễn thị thực Canada, họ có thể đăng ký ICT Work Permit tại cảng nhập cảnh (POE).

Thời gian xét duyệt thị thực ICT

Nhìn chung, thời gian xét duyệt tiêu chuẩn áp dụng cho các đơn xin ICT WP có thể được check trên trang web của IRCC dành riêng cho từng quốc gia.

Thời hạn của ICT Work Permit

ICT Work Permit thường được cấp trong 1-2 năm. Đối với đương đơn được tuyển dụng bởi một công ty mới thành lập, Work permit sẽ chỉ có hiệu lực trong 1 năm. Một số công dần từ các quốc gia được miễn thị thực được hưởng lợi từ Work permit 3 năm. Work permit có thể được gia hạn thêm 2-3 năm, tổng cộng lên đến 5 năm đối với lao động tri thức có tay nghề và 7 năm đối với vị trí giám đốc điều hành & quản lý.