Về Úc  > Các thành phố lớn > Thành phố Adelaide

ADELAIDE

Tổng quan về Adelaide

  • Tiểu bang: Nam Úc (South Australia)
  • Dân số: 1,333,927 người
  • Khí hậu: Địa Trung Hải
  • Múi giờ: ACST (UTC+9:30)

Vị trí địa lý

Adelaide nằm ở phía bắc bán đảo Fleurieu, trên đồng bằng Adelaide giữa vịnh St Vincent và dãy núi Lofty thấp. Thành phố trải dài 20 km từ bờ biển đến chân đồi.

  • Cách Melbourne 654 km (406 mi) về phía Tây Bắc
  • Cách Canberra 958 km (595 mi) về phía Tây
  • Cách Sydney 1.161 km (721 mi) về phía Tây
  • Cách Brisbane 1.600 km (994 mi) về phía Tây Nam
  • Cách Perth 2.130 km (1.324 mi) về phía Đông

Chi phí sinh hoạt ở Adelaide

Chi phí sinh hoạt ở Adelaide thấp hơn gần 50% so với Melbourne và Sydney và tiền thuê nhà chỉ bằng một nửa. Chi phí sinh hoạt tại Adelaide cho 1 người là $1,982 AUD/tháng và $6913 AUD/tháng cho gia đình 4 người (chưa tính tiền thuê nhà).

Nếu sinh sống ở trung tâm, bạn sẽ phải chi trả $3,925 AUD/tháng cho căn hộ 3 phòng ngủ và $2,205 AUD/tháng cho căn hộ 1 phòng ngủ. Ở ngoại thành, chi phí thuê căn hộ 3 phòng ngủ là $2,589 AUD/tháng và 1 phòng ngủ là $1,657 AUD/tháng. Chi phí thực phẩm và ăn uống có thể dao động từ $80 AUD đến $150 AUD/tuần, tùy thuộc vào lối sống và sở thích ẩm thực của mỗi người.

Bạn có thể kiểm tra tại đây chi tiết liên quan đến chi phí sinh hoạt ở Brisbane và có thể chọn đơn vị tiền tệ VNĐ để tiện so sánh.

Thời tiết ở Adelaide

Adelaide là một thành phố có khí hậu Địa Trung Hải. Mùa hè ở Adelaide thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 với nhiệt độ trung bình dao động từ 25 đến 35 độ C. Trong khi đó, mùa đông thường bắt đầu vào 6 kết thúc vào tháng 8 với nhiệt độ trung bình dao động từ 10 đến 18 độ C. 

Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 600 milimet và mùa mưa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 5.  Thời tiết mùa đông tại Adelaide đón nhiều gió khiến cho nhiệt độ ở đây có vẻ lạnh hơn thực tế.

Khí hậu ôn hòa ở Adelaide rất thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Du khách có thể tận hưởng mùa hè bằng cách đi bơi, đi dạo trên bãi biển, hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời khác. Vào mùa đông thì đi trượt tuyến, đi bộ đường dài, hoặc tham quan các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật.

Kinh tế

Adelaide là thủ phủ của tiểu bang Nam Úc, và là thành phố lớn thứ năm của Úc. Nền kinh tế của Adelaide chủ yếu dựa vào các ngành dịch vụ, sản xuất, và nông nghiệp. Các ngành dịch vụ là lĩnh vực kinh tế quan trọng nhất của Adelaide, chiếm khoảng 70% GDP của thành phố. Các ngành dịch vụ chính ở Adelaide bao gồm du lịch, giáo dục, y tế, và tài chính.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Adelaide phát triển rất ổn định.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, và thu nhập trung bình của người dân Adelaide đang tăng lên mỗi năm. Nơi đây còn có nhiều nhà máy sản xuất ô tô cho General Motors Holden và Mitsubishi, các nhà máy sản xuất thiết bị y tế và linh kiện điện tử.

Văn hóa & Du lịch

Adelaide được mệnh danh là thành phố lễ hội bốn mùa ở Úc. Một số lễ hội nổi tiếng có thể kể đến như Adelaide Fringe, WOMADelaide, OzAsia,… Rất nhiều trung tâm văn hóa được đặt tại vị trí trung tâm thành phố và gần với trường đại học Adelaide. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tìm hiểu về văn hóa của Adelaide nói riêng và Nam Úc nói chung.

Đến Adelaide, du khách không thể bỏ lỡ những tòa nhà kiến trúc độc đáo cùng các bảo tàng, triển lãm với 45.000 tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới. Ở khu vực West End của thành phố, bạn có thể ghé thăm xưởng Thiết kế và Thủ công Đương đại Jam Factory, tham quan Mortlock Wing theo phong cách Phục hưng tại Thư viện tiểu bang hoặc hòa mình vào dòng lịch sự tại Bảo tàng Nam Úc.

Giáo dục

Thành phố Adelaide hiện có hơn 30.000 sinh viên quốc tế đang theo học và là nơi xuất thân của những cá nhân đạt giải Nobel như Tiến sĩ Robin Warren, Tiến sĩ Howard Walter Florey, tiến sĩ Lawrence Bragg và Sir William Henry. Các trường đại học ở Adelaide cũng thuộc danh sách trường lâu đời và danh giá. Chẳng hạn như đại học Flinders, đại học Nam Úc và đại học Adelaide.

Trường đại học Adelaide nổi tiếng với lĩnh vực nghiên cứu hàng đầu tại Úc và là thành viên của nhóm G8 Úc. Trường cung cấp các khóa học về y học, khoa học, nông nghiệp mang đến đa dạng chương trình học cho sinh viên. Chi phí sinh hoạt tại thành phố này cũng rất phải chăng thấp hơn 20% so với Melbourne, Sydney và 10% so với Perth. Nhờ những đặc điểm đó mà nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho du học sinh quốc tế.

CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA ÚC