Về Úc  > Các thành phố lớn > Thành phố Brisbane

BRISBANE

Tổng quan về Brisbane

  • Tiểu bang: Queensland
  • Dân số: 2,408,223 người
  • Khí hậu: khí hậu cận nhiệt đới ẩm
  • Múi giờ: AEST (UTC+10)

Vị trí địa lý

Brisbane nằm ở góc đông nam của Queensland. Thành phố nằm ở trung tâm dọc theo sông Brisbane, và các vùng ngoại ô phía đông của nó dọc theo bờ vịnh Moreton. Vùng đô thị Brisbane nằm ở vùng đồng bằng ven biển phía đông của dãy núi Great Dividing. Khu vực đô thị của Brisbane trải dài dọc theo vùng đồng bằng ngập lụt Moreton Bay từ Caboolture ở phía bắc đến Beenleigh ở phía nam, và băng qua Ipswich ở phía tây nam.

  • Cách Sydney 732 km (455 mi) về phía Bắc
  • Cách Canberra 945 km (587 mi) về phía Đông Bắc
  • Cách Melbourne 1.374 km (854 mi) về phía Đông Bắc
  • Cách Adelaide 1.600 km (994 mi) về phía Đông Bắc
  • Cách Perth 3.604 km (2.239 mi) về phía Đông Bắc

Chi phí sinh hoạt ở Brisbane

Đây là thành phố có mức chi phí sinh hoạt rẻ thứ 4 tại Australia với trung bình học phí $25,600 AUD/năm. Ngoài ra, sinh viên quốc tế có thể sẽ phải chi trả khoảng $350 AUD/tuần cho những chi phí sinh hoạt trong thời gian du học tại đây.

Bạn có thể kiểm tra tại đây chi tiết liên quan đến chi phí sinh hoạt ở Brisbane và có thể chọn đơn vị tiền tệ VNĐ để tiện so sánh.

Thời tiết ở Brisbane

Brisbane có mùa hè nóng và ẩm ướt cùng mùa đông khô và ấm áp. Brisbane có mức nhiệt độ tối thiểu trung bình hàng năm là 16,6 °C (62 °F) và tối đa là 26,6 °C (80 °F), trở thành thành phố nóng thứ hai của Úc sau Darwin. Tính mùa vụ không được rõ ràng và nhiệt độ tối đa trung bình trên 26 °C (79 °F) kéo dài từ tháng 9 đến tháng 4.

Brisbane cũng nằm trong khu vực nguy cơ thường xuyên xảy ra lốc xoáy nhiệt đới và bão bụi, mặc dù rất hiếm. Thành phố này dễ bị sấm sét nghiêm trọng trong những tháng mùa xuân và mùa hè.

Kinh tế

Các ngành công nghiệp chính bao gồm công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính, giáo dục đại học và quản trị khu vực công nói chung tập trung trong và xung quanh khu kinh doanh trung tâm và các khu vực văn phòng mới được thành lập ở ngoại thành. Các ngành công nghiệp blue-collar, bao gồm tinh chế dầu khí, bốc xếp, phay giấy, gia công kim loại và hội thảo đường sắt QR, có xu hướng nằm ở hạ lưu của sông Brisbane và trong các khu công nghiệp mới trên rìa đô thị. Du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế Brisbane, cả về quyền riêng của nó và là cửa ngõ vào các khu vực khác của Queensland.

Brisbane là một trong những trung tâm kinh doanh chính ở Úc. Hầu hết các công ty lớn của Úc, cũng như nhiều công ty quốc tế, có văn phòng liên lạc tại Brisbane, trong khi nhiều doanh nghiệp điện tử có các trung tâm phân phối trong và xung quanh thành phố. 

Brisbane có thu nhập hộ gia đình trung bình cao thứ tư của các thành phố thủ phủ của Úc với $57,772 AUD.

Văn hóa & Du lịch

Brisbane nổi tiếng với nền văn hóa âm nhạc sống động – cả tân thời và cổ điển. Các sự kiện văn hóa lớn ở Brisbane bao gồm Ekka (Triển lãm Hoàng gia Queensland), được tổ chức vào tháng 8 và Riverfestival, được tổ chức vào tháng 9 hàng năm tại South Bank Parklands và các khu vực xung quanh. Liên hoan phim quốc tế Brisbane (BIFF) được tổ chức vào tháng 7 / tháng 8 tại nhiều địa điểm khác nhau quanh Brisbane. 

Lễ hội Paniyiri tại Musgrave Park (góc của Russell và Edmondstone Streets, South Brisbane) là một lễ hội văn hóa Hy Lạp hàng năm được tổ chức trong hai ngày vào tháng Năm. Trung tâm Fayre và Giải đấu thời Trung cổ của Brisbane được tổ chức vào tháng 6 hàng năm tại Công viên Musgrave. Valley Fiesta là một sự kiện kéo dài ba ngày được tổ chức bởi Phòng Thương mại Valley.

Du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Brisbane, là điểm đến phổ biến thứ ba cho khách du lịch quốc tế sau SydneyMelbourne. Các khu vực du lịch và giải trí nổi tiếng ở Brisbane bao gồm công viên South Bank, công viên Roma Street, Vườn Bách Thảo Thành phố, Công Viên Rừng Brisbane và Cảng Portside. Khu bảo tồn Koala Lone Pine mở cửa vào năm 1927 và là khu bảo tồn loài gấu koala đầu tiên trên thế giới. Vùng ngoại ô của Mount Coot-tha là nơi có một khu rừng nổi tiếng và Vườn Bách thảo Brisbane, nơi có Cung thiên văn Sir Thomas Brisbane và Vườn Nhật Bản “Tsuki-yama-chisen” (trước đây là Gian hàng Chính phủ Nhật Bản của Triển lãm Thế giới của Brisbane).

Giáo dục

Brisbane có nhiều trường đại học và cao đẳng bao gồm Đại học Queensland (UQ), Đại học Công nghệ Queensland (QUT) và Đại học Griffith, tất cả các trường đại học được xếp hạng cao nhất tại Úc. Các trường đại học khác có cơ sở tại Brisbane bao gồm Đại học Catholic, Đại học Central Queensland, Đại học James Cook, Đại học Nam Queensland và Đại học Sunshine Coast. Brisbane cũng là nơi có Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Thổ dân.

Có ba trường cao đẳng TAFE chính ở Brisbane; Viện TAFE Bắc Brisbane, Viện TAFE Nam Metropolitan, và Viện TAFE Southbank. Brisbane cũng là nơi có nhiều nhà đại học tư nhân độc lập khác, bao gồm Đại học Y khoa Tự nhiên Úc, Cao đẳng Thần học Queensland, Cao đẳng Thần học Brisbane, QANTM (Viện SAE), Học viện Âm nhạc Jazz, Jschool: Giáo dục & Đào tạo Báo chí, Học viện JMC.

Nhiều trường mẫu giáo, tiểu học và trung học của Brisbane thuộc thẩm quyền của Giáo dục Queensland, một chi nhánh của Chính phủ Queensland. Ngoài ra còn có một số lượng lớn các trường tư thục độc lập (tư nhân), Công giáo La Mã, Lutheran và các trường đạo Thiên chúa khác.

CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA ÚC