Về Úc  > Các thành phố lớn > Thành phố Canberra

CANBERRA

Tổng quan về Canberra

  • Diện tích: 814,2 km2
  • Dân số: 472,000 người
  • Khí hậu: Hải dương
  • Múi giờ: AEST (UTC+10); mùa hè AEDT (UTC+11)

Vị trí địa lý

Canberra là thủ đô của nước Úc và thành phố này không thuộc bất cứ tiểu bang nào. Địa điểm Canberra được chọn làm thủ đô vào năm 1908 là sự sắp xếp giữa hai thành phố lớn nhất nước Úc là Sydney và Melbourne. 

  • Cách Sydney 286 km về phía tây nam
  • Cách Melbourne 669 km về phía đông bắc
  • Cách Adelaide 1.159 km về phía đông
  • Cách Brisbane 1.203 km về phía nam tây nam
  • Cách Perth 3.726 km về phía đông đông nam

Chi phí sinh hoạt ở Canberra

Mặc dù là cầu nối giữa Sydney và Melbourne nhưng chi phí sinh hoạt tại Canberra lại thấp hơn đáng kể. Theo một báo cáo của Numbeo, chi phí sinh hoạt trung bình tại Canberra là $13,000 AUD/tháng, trong khi ở Sydney là $20,000 AUD/tháng và ở Melbourne là $18,000 AUD/tháng.

Chi phí sinh hoạt được ước tính khoảng $7,452.9 AUD/tháng cho gia đình 4 người và $2,096.6 AUD/tháng cho gia đình 1 người (chưa tính tiền thuê nhà).

Chi phí thuê nhà có 1 phòng ngủ ở trung tâm thành phố là $2,759 AUD/tháng và ở ngoại ô là $2,220 AUD/tháng. Nếu gia đình bạn đông hơn, bạn có thể thuê nhà có 3 phòng ngủ. Giá thuê nhà ở trung tâm là $4,216 AUD/tháng và ở ngoại ô là $3,286 AUD/tháng. Có rất nhiều nhà hàng và quán ăn ở Canberra với giá cả dao động từ $15 AUD đến $30 AUD/món.

Bạn có thể kiểm tra tại đây chi tiết liên quan đến chi phí sinh hoạt ở Brisbane và có thể chọn đơn vị tiền tệ VNĐ để tiện so sánh.

Thời tiết ở Canberra

Canberra là một trong những thành phố có nhiều nắng nhất nước Úc, với trung bình 7,7 giờ nắng mỗi ngày. Thủ đô của Úc được biết đến với bầu trời trong xanh và không khí trong lành với 4 mùa rõ rệt. Canberra trải qua mùa hè ấm, thường là khô, và các mùa đông giá lạnh với sương mù dày. Lượng mưa hàng năm tại Canberra thấp thứ ba sau Adelaide và Hobart. Song lượng mưa trải khá đều giữa các mùa, lượng mưa cao nhất xuất hiện vào cuối mùa xuân.

Vào mùa hè, thời tiết tương đối ấm áp và khô ráo với nhiệt độ trung bình 27 độ C. Không khí có xu hướng khô hơn và thỉnh thoảng sẽ có một vài cơn bão. 

Canberra trở thành chiếc kính vạn hoa rực rỡ sắc màu khi bước vào mùa thu, với nhiệt độ trung bình cao nhất là 20 độ C. Thành phố được trồng rất nhiều cây xanh xung quanh các công viên, dọc đường nên cứ sang thu, bạn sẽ thấy sắc đỏ vàng nhuộm kín không gian. 

Khí hậu vào mùa đông ở Canberra mát mẻ, trong lành và đầy nắng với nhiệt độ trung bình 12 độ C. Mỗi sáng thức dậy, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt đẹp khi tuyết phủ đầy dãy núi Brindabella.

Thành phố chuyển mình vào mùa xuân, hàng ngàn bông hoa bung nở. Nhiệt độ mùa này chỉ khoảng 18 độ C thích hợp để tham gia các lễ hội, triển lãm ngoài trời.

Kinh tế

Kinh tế của Canberra là một nền kinh tế thị trường phát triển với GDP bình quân đầu người cao nhất trong số các bang và lãnh thổ của Úc. Nền kinh tế của Canberra chủ yếu dựa vào Chính phủ Úc, chiếm khoảng 30% GDP của thành phố. Các ngành kinh tế chính khác của Canberra bao gồm dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật; giáo dục và đào tạo và xây dựng.

Những năm gần đây, Canberra chứng kiến mức tăng trưởng 30% trong lĩnh vực Dịch vụ chuyên nghiệp, Khoa học và Kỹ thuật. So sánh với các bang ở miền Đông nước Úc, Canberra có chỉ số cao nhất về Tổng sản phẩm nội địa thô (GSP) đầu người và Thu nhập khả dụng bình mỗi quân hộ gia đình (Gross Household Disposable Income).

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canberra luôn thấp hơn mức trung bình cả nước. Theo Cơ quan Thống kê Úc, tỷ lệ thất nghiệp tại Canberra là 3,3% vào tháng 12 năm 2022, so với mức trung bình cả nước là 4,0%. Tỷ lệ thất nghiệp thấp là do nhu cầu lao động cao của Chính phủ Úc, cũng như sự phát triển của các ngành kinh tế khác của Canberra.

Văn hóa & Du lịch

Người dân tại Canberra luôn tự hào về thành phố của họ, nơi có các bảo tàng, phòng triển lãm và tượng đài đẹp nhất nước Úc. Cùng với hàng loạt nhà hàng, quán cà phê và hoạt động ngoài trời đa dạng, Canberra đã phát triển trở thành một thành phố văn hóa thực sự.

Theo dữ liệu của Bộ Du lịch Úc, Canberra đã đón tiếp hơn 2,5 triệu du khách quốc tế vào năm 2022. Du khách đến Canberra chủ yếu đến từ các nước châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Khi đến thủ đô Úc, những người yêu thích lịch sử không thể bỏ lỡ Bảo tàng Quốc gia Úc, nằm trong một tòa nhà có kiến ​​trúc độc đáo trên Hồ Burley Griffin. Bảo tàng khắc họa câu chuyện về lịch sử nước Úc từ hàng nghìn năm lịch sử của người bản địa cho đến việc định cư của người châu Âu. 

Một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất ở Canberra và cả nước Úc chắc chắn là Đài tưởng niệm Chiến tranh Australia. Đài tưởng niệm Chiến tranh được dựng nên để tưởng nhớ những vị anh hùng của Úc đã ngã xuống trong thế chiến thứ nhất. Có thể nói, Canberra là nơi thích hợp nhất cho ai muốn tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử nước Úc.

Giáo dục

Canberra tự hào là nơi sở hữu nền giáo dục bậc nhất nước Úc. Học sinh tại đây dễ dàng tiếp cận các cơ sở giáo dục quốc gia lớn. Và là thủ đô “nằm giữa thiên nhiên”, trẻ em còn được tham gia những hoạt động giáo dục ngoài trời tuyệt vời.

Hành trình giáo dục bắt đầu từ rất sớm với vô số dịch vụ chăm sóc và giáo dục mầm non chất lượng. Các trường trung học dành cho học sinh từ lớp 11 đến lớp 12 cung cấp nhiều khóa học được công nhận và đăng ký với Hội đồng Nghiên cứu Trung học Phổ thông ACT. Đồng thời áp dụng phương pháp học tập khoa học giúp học sinh xây dựng trách nhiệm và tính độc lập nhằm chuẩn bị tốt cho việc học tập, làm việc sau này.

Canberra có hai trường đại học công lập là Đại học Quốc gia Úc (ANU) và Đại học Canberra (UC). Đại học Quốc gia Úc (ANU) được xếp hạng thứ 25 trong bảng xếp hạng đại học thế giới của Times Higher Education năm 2023. Trường cung cấp các chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực, bao gồm khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật, nhân văn, kinh doanh và luật. Đại học Canberra là trường công lập lớn tại Úc mang đến các chương trình liên quan đến kinh tế, kinh doanh, kỹ thuật, khoa học, nghệ thuật và giáo dục.

CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA ÚC