Về Úc  > Các thành phố lớn > Thành phố Melbourne

MELBOURNE

Tổng quan về Melbourne

  • Tiểu bang: Victoria
  • Dân số: 5,078,193 người
  • Khí hậu: ôn đới hải dương
  • Múi giờ: AEST (UTC+10)

Vị trí địa lý

Melbourne trải dài dọc theo sông Yarra về phía Thung lũng Yarra và Dandenong Rangers về phía đông

Chi phí sinh hoạt ở Melbourne

Chi phí sinh hoạt ở Melbourne cao thứ 2 nước Úc và xếp hạng 99 trên toàn thế giới (2022). Tổng chi phí sinh hoạt tại Melbourne cho 1 người (không tính tiền chỗ ở) rơi vào khoảng $1,432 AUD/tháng. Một gia đình 4 người tại Melbourne có thể phải chi trả khoảng $5,185 AUD/tháng (chưa tính tiền thuê nhà).

Giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm thành phố hàng tháng tại Melbourne là $1,839 AUD, giá một bữa ăn cho 2 người (3 món tại nhà hàng tầm trung) rơi vào khoảng $80 AUD, mức chi trả cho giao thông hàng tháng khoảng $159 AUD. 

Bạn có thể kiểm tra tại đây chi tiết liên quan đến chi phí sinh hoạt ở Melbourne và có thể chọn đơn vị tiền tệ VNĐ để tiện so sánh

Thời tiết ở Melbourne

Melbourne nổi tiếng với kiểu thời tiết hay thay đổi, thường được coi là có ‘bốn mùa trong một ngày’. Điều kiện thời tiết ở đây hay thay đổi do vị trí của Melbourne nằm trên ranh giới giữa khu vực nội địa khô nóng và bờ biển phía nam mát mẻ. Sự khác biệt về nhiệt độ này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng mùa xuân và mùa hè và có thể tạo ra những hiện tượng frông lạnh rất mạnh mẽ. Các frông lạnh có thể gây ra các hình thức thời tiết khắc nghiệt khác nhau từ các cơn bão và mưa đá, nhiệt độ tăng giảm thất thường và mưa to. Mùa đông thường ổn định hơn, nhưng ẩm ướt và có nhiều mây.

Mùa hè ở Melbourne kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 5 năm sau. Những tháng đầu năm thường là giai đoạn cao điểm của mùa hè ở Melbourne. Vào thời điểm này, thành phố thường phải đón nhận thời tiết nắng nóng rất khắc nghiệt và nhiệt độ có thể hơn 40 °C. Mùa đông ở Melbourne ít khắc nghiệt hơn và chỉ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9. Nhiệt độ đôi khi có thể lạnh và nhiều mưa nhưng hiếm khi giảm sâu quá 5 °C. Thỉnh thoảng sẽ có tuyết tại những khu vực núi cao ở ngoại ô thành phố, hiện tượng này vẫn chưa xuất hiện lại ở trung tâm thành phố kể từ năm 1986.

Kinh tế

Melbourne có một nền kinh tế đa dạng cao với những thế mạnh về tài chính, sản xuất, nghiên cứu, công nghệ thông tin, giáo dục, hậu cần, vận tải và du lịch. Melbourne là trụ sở chính của nhiều tập đoàn lớn nhất nước Úc, bao gồm 5 trong số 10 doanh nghiệp lớn nhất nước này (dựa trên doanh thu), và 5 trong số 7 công ty lớn nhất trong nước (dựa trên vốn hóa thị trường). 

Melbourne cũng là một trung tâm tài chính quan trọng, được xếp hạng là có trung tâm tài chính cạnh tranh thứ 21 trên thế giới. Thành phố được đánh giá là 41 trong số 50 thành phố tài chính hàng đầu được khảo sát bởi Trung tâm Thương mại của MasterCard Worldwide Index (2008), chỉ đứng sau Sydney (thứ 12) tại Úc.  Melbourne là trung tâm công nghiệp lớn thứ hai của Úc, nơi có nhiều nhà sản xuất khác nhau, từ hóa dầu và dược phẩm đến các sản phẩm may mặc thời trang, chế tạo giấy và chế biến thực phẩm.

Tổ chức “Kinh tế tri thức” cũng xếp Melbourne thành một thành phố dễ sống nhất trên thế giới trong bảy năm liên tiếp (2011-2017).

Văn hóa & Du lịch

Melbourne có mối liên hệ mật thiết với sự thiết lập nền nghệ thuật hình ảnh của nước Úc. Melbourne đã là cảnh cho nhiều tiểu thuyết, nhiều vở kịch truyền hình và phim. Một số phim nổi tiếng bao gồm Mad Max, Chopper, Romper Stomper, Mr. Nice Guy và The Castle.

Melbourne thu hút một số đông du khách, đặc biệt là những du khách balô trẻ. Thành phố cũng đón tiếp một số lượng lớn nhưng không đều các khán giả đến xem thể thao. Các nhà hàng ở Melbourne rất nhiều, và thường có giá cả hợp lý và chất lượng tốt. Melbourne có tất cả các loại hình quán rượu, phòng trà và hộp đêm. Có rất nhiều điều thú vị để xem ngoài lãnh thổ Melbourne nhưng vẫn trong vòng một ngày đi lại từ Melbourne.

Giáo dục

Một số đại học hàng đầu của Úc được đặt ở Melbourne, bao gồm các trường như Đại học Deakin, Đại học La Trobe, Đại học Monash, Đại học RMIT, Đại học Kỹ thuật Swinburne, Đại học MelbourneĐại học Kỹ thuật Victoria.

Các trường đại học ở Melbourne có các cơ sở trên khắp nước Úc và cả ở nước ngoài. Đại học Swinburne có các cơ sở ở Malaysia, trong khi Monash có một trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Prato, Ý. Đại học Melbourne và Đại học Monash cũng là thành viên của Nhóm G8, liên minh các trường đại học hàng đầu của Úc cung cấp giáo dục toàn diện và hàng đầu.

Trong những năm gần đây, số sinh viên quốc tế tại các trường đại học Melbourne đã tăng lên nhanh chóng. Giáo dục ở Melbourne được giám sát bởi Bộ Giáo dục và Phát triển Trẻ thơ Victoria (DEECD), có vai trò là “cung cấp tư vấn chính sách và lập kế hoạch cho việc giáo dục”.

Melbourne cũng là nơi có nhiều trường cao đẳng thần học, bao gồm Trường Thần học Presbyterian, Trường Thần học Cải cách, Trường Ridley và Trường Thần học Melbourne.

CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA ÚC