Về Úc  > Các thành phố lớn > Thành phố Perth

PERTH

Tổng quan về Perth

 • Tiểu bang: Tây Úc (Western Australia)
 • Dân số: 2,143,491 người
 • Khí hậu: Ôn hòa Địa Trung Hải
 • Múi giờ: AEST (UTC+10)

Vị trí địa lý

Thành phố nằm trên bờ sông Swan, cách bờ biển 19 km và là trung tâm của bang Tây Úc.

 • Cách Adelaide 2.130 km (1.324 mil)
 • Cách Darwin 2.652 km (1.648 mi)
 • Cách Melbourne 2.721 km (1.691 mi)
 • Cách Canberra 3.087 km (1.918 mi)
 • Cách Sydney 3.297 km (2.049 mi)

Chi phí sinh hoạt ở Perth

Chi phí sinh hoạt tại Perth cho 1 người, chưa tính tiền thuê nhà, rơi vào $1,122 AUD/tháng. Đối với gia đình 4 người, chi phí ước tính khoảng $6,452 AUD/tháng và chưa bao gồm tiền thuê nhà.

Giá thuê nhà ở trung tâm thành phố Perth có phần đắt đỏ ở mức $3,928 AUD/tháng. Trong khi mức giá thuê ở ngoại ô chỉ là $2,897 AUD/tháng dành cho những căn hộ có 3 phòng ngủ. Nếu chỉ thuê căn hộ có 1 phòng ngủ thì tiền thuê nhà sẽ giảm đi gần một nửa. 

Chi phí ăn uống ở Perth dao động tùy thuộc vào lối sống và sở thích của mỗi người. Đối với một người ăn uống tiết kiệm, chi phí ăn uống trung bình là khoảng $200 AUD/tuần. 

Bạn có thể kiểm tra tại đây chi tiết liên quan đến chi phí sinh hoạt ở Brisbane và có thể chọn đơn vị tiền tệ VNĐ để tiện so sánh.

Thời tiết ở Perth

Perth là thành phố có nhiều ngày nắng nhất nước Úc trung bình 300 giờ nắng mỗi năm. Thành phố trung tâm Tây Úc có khí hậu ôn hòa kiểu Địa Trung Hải, với mùa hè khô nóng và mùa đông ẩm mát.

Mùa hè (tháng 11 đến tháng 4) là mùa khô ở Perth. Nhiệt độ trung bình trong mùa hè rơi vào khoảng 29°C, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 40°C. Tuy nhiên, độ ẩm trong mùa hè ở Perth thường thấp và nhiệt độ cao cũng không gây khó chịu.

Mùa đông (tháng 5 đến tháng 10) là mùa ẩm ở Perth. Nhiệt độ trung bình trong mùa đông là 17°C, với nhiệt độ thấp nhất có thể xuống tới 0°C. Tuy nhiên, mùa đông ở Perth thường không kéo dài và không quá lạnh. 

Kinh tế

Kinh tế của Perth là nền kinh tế lớn thứ tư ở Úc với GDP $186 tỷ AUD (26 tỷ USD) năm 2022. Nền kinh tế của Perth chủ yếu phát triển dựa vào các ngành công nghiệp khai thác mỏ, dầu khí, và dịch vụ. Dịch vụ là ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất chiếm khoảng 2/3 GDP của thành phố. Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và du lịch là những ngành dịch vụ quan trọng của Perth. 

Perth tập trung nhiều mỏ khoáng sản nhất ở khu vực Tây Úc và nhờ vào các mỏ quặng này mà kinh tế của Perth có được nguồn thu khổng lồ. Các ngành liên quan đến khai mỏ, kỹ sư, nông nghiệp, công nghệ sinh học, bảo vệ tài nguyên môi trường đều là những ngành phát triển tại Perth.

Kinh tế của Perth đang phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình là 3% mỗi năm trong 5 năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp ở Perth cũng tương đối thấp với mức ghi nhận là 3,1% vào tháng 12 năm 2022.

Văn hóa & Du lịch

Perth là một thành phố đa văn hóa, với dân số đến từ hơn 200 quốc gia. Thành phố này có một nền văn hóa phong phú, pha trộn giữa văn hóa bản địa của người Úc với văn hóa của các quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, Perth vẫn có nét văn hóa đặc trưng riêng của mình được gìn giữ từ ngàn năm. Thành phố này từng tọa lạc tại quốc gia cổ xưa của người Whadjuk Nyoongar, những người vốn là chủ nhân trước đây của phía Tây Nam Tây Úc trong ít nhất 45.000 năm. 

Văn hóa của Perth cũng nổi tiếng với hàng loạt các lễ hội, sự kiện được tổ chức thường niên. Một số lễ hội lớn tại Perth có thể kể đến như:

 • Lễ hội Perth: Lễ hội Perth là một lễ hội kéo dài hai tuần, diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, và giải trí đa dạng.
 • Lễ hội Sculpture by the Sea: Lễ hội Sculpture by the Sea là một lễ hội điêu khắc ngoài trời diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm. Lễ hội này trưng bày các tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới.
 • Lễ hội Kings Park (Kings Park Festival) là lễ hội hoa dại lớn nhất ở Úc, được tổ chức hàng năm vào tháng 9. Đây là cơ hội để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những loài hoa dại khoe sắc trong công viên Kings Park, một trong những công viên lớn nhất ở Perth.

Giáo dục

Nhiều trường đại học Úc uy tín được thế giới công nhận tọa lạc tại thành phố Perth. Một số trường đại học tại đây còn có mặt trong bảng xếp hạng 100 trường tốt nhất thế giới như đại học Edith Cowan, đại học Curtin, đại học Murdoch, đại học Western,…

Mặc dù không phải thành phố đầu tiên hiện lên trong đầu khi nghĩ đến du học Úc nhưng nơi này đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên Việt NAm đến học thấp. Nhờ chi phí phải chăng, chất lượng đào tạo tốt, Perth hiện nằm trong Top 6 các thành phố được sinh viên Việt Nam lựa chọn để sinh sống và học tập.

CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA ÚC