Về Úc  > Các thành phố lớn > Thành phố Sydney

SYDNEY

Tổng quan về Sydney

  • Tiểu bang: New South Wales
  • Dân số: 4,504,469 người
  • Khí hậu: cận nhiệt đới
  • Múi giờ: AEST (UTC+10)

Vị trí địa lý

Sydney tọa lạc trên một vùng đồng bằng trầm tích ven biển giữa Thái Bình Dương về phía đông và Blue Mountains về phía tây.

  • Cách Melbourne 881 km (547 mi) về phía đông bắc
  • Cách Brisbane 938 km (583 mi) về phía nam
  • Cách Canberra 286 km (178 mi) về phía đông bắc
  • Cách Perth 3.970 km (2.467 mi) về phía đông
  • Cách Adelaide 1.406 km (874 mi) về phía đông

Chi phí sinh hoạt ở Sydney

Sydney là thành phố đắt đỏ nhất của Úc, đứng đầu danh sách giá bất động sản tại Úc với mức giá nhà trung bình là AUD 1,142,212$. Tuy nhiên, cuộc khảo sát gần đây vào năm 2022 của Mercer về chi phí sinh hoạt cho thấy Sydney hiện đứng ở vị trí 58 thế giới, trong khi Hongkong, Singapore và Tokyo đều nằm trong top 10. Như vậy, Sydney vẫn có mức chi phí sinh hoạt khá phải chăng so với các thành phố khác trên thế giới. 

Giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm thành phố hàng tháng tại Sydney là AUD 2,649$, giá một bữa ăn cho 2 người (3 món tại nhà hàng tầm trung) rơi vào khoảng AUD 100$, mức chi trả cho giao thông hàng tháng khoảng AUD 217,39$. 

Bạn có thể kiểm tra tại đây chi tiết liên quan đến chi phí sinh hoạt ở Sydney và có thể chọn đơn vị tiền tệ VNĐ để tiện so sánh.

Thời tiết ở Sydney

Sydney có khí hậu cận nhiệt đới với những mùa hè nắng ấm và với mùa đông mát mẻ, với lượng mưa trải đều trong năm. Thời tiết ôn hòa bởi ở gần đại dương, và các nhiệt độ khắc nghiệt hơn được ghi lại ở các vùng ngoại ô phía tây sâu trong lục địa.

Tháng ấm nhất là tháng giêng, với nhiệt độ không khí trung bình trên bờ biển là 18,6–25,8°C và trung bình có 14.6 ngày trong năm nhiệt độ bên trên 30 °C. Mùa đông khá ôn hòa, đôi khi hơi lạnh nhưng nhiệt độ ít khi nào xuống thấp hơn 5 °C trong các khu vực ven biển. Tháng lạnh nhất là tháng 7, với trung bình xê xích 8,0 – 16,2 °C. Nhiệt độ thấp nhất được ghi lại là 2,1 °C.

Kinh tế

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Loughborough đã xếp hạng Sydney trong số 10 thành phố trên thế giới được lồng ghép chặt chẽ vào nền kinh tế toàn cầu. “Chỉ số sức mạnh kinh tế toàn cầu” xếp thành phố đứng thứ mười một trên thế giới. “Chỉ số Thành phố Toàn cầu” cũng công nhận Sydney là thứ 14 trên thế giới dựa trên sự tham gia toàn cầu.

Tổng sản phẩm trong nước của Sydney là AUD 400,9$ tỷ và AUD 80,000$/ người vào năm 2015. Tổng sản phẩm trong nước của thành phố là AUD 337$ tỷ trong năm 2013, lớn nhất ở Úc. Ngành dịch vụ tài chính và dịch vụ bảo hiểm chiếm 18,1% tổng sản phẩm và đứng trước các dịch vụ chuyên nghiệp với 9% và ngành chế tạo với 7,2%. Ngoài Dịch vụ Tài chính và Du lịch, ngành Sáng tạo và Công nghệ là ngành trọng điểm của Thành phố Sydney và chiếm 9% và 11% sản lượng kinh tế của năm 2012.

Các thành phần kinh tế lớn khác ở Sydney, được đo bằng số lượng người được nhận việc, bao gồm các dịch vụ thương mại và địa ốc, buôn bán sỉ, sản xuất và dịch vụ sức khỏe và cộng đồng

Sydney là một trung tâm tài chính và thương mại lớn nhất ở Úc nói riêng và châu Đại Dương nói chung. Thành phố cũng là một trung tâm tài chính quan trọng ở vùng châu Á Thái Bình Dương. Thị trường chứng khoán Úc và Ngân hàng trung ương Úc tọa lạc ở Sydney, cũng như là tổng hành dinh của 90 ngân hàng và trên phân nửa các công ty hàng đầu của Úc, và các trụ sở trong khu vực của khoảng 500 công ty đa quốc gia.

Du lịch

Du lịch đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế của Sydney. Sydney là cửa ngõ tới Úc cho nhiều du khách quốc tế. Thành phố này đã tiếp nhận được 2,8 triệu khách du lịch quốc tế sang du lịch trong năm 2013, gần một nửa số chuyến đi bay quốc tế tới Úc. 

Các điểm đến phổ biến bao gồm Nhà hát Opera Sydney, Cầu Cảng Sydney, Vịnh Watsons, The Rocks, Tháp Sydney, cảng Darling, Thư viện Tiểu bang New South Wales, Vườn Bách thảo Hoàng gia, Vườn Quốc gia Hoàng Gia, Bảo tàng Úc, Nghệ thuật đương đại, Phòng trưng bày Nghệ thuật của New South Wales, Tòa nhà Nữ hoàng Victoria, Thủy cung Biển Sea Sydney, Vườn thú Taronga, Bãi biển Bondi, Dãy núi Xanh và Công viên Olympic Sydney.

Giáo dục

Sydney là nơi của một vài trường đại học nổi tiếng nhất của nước Úc, và là nơi của trường đại học đầu tiên trên nước Úc, Đại học Sydney, thiết lập vào năm 1850. Có năm trường đại học công khác hoạt động chủ yếu ở Sydney: Đại học New South Wales, Đại học Macquarie, Đại học Kỹ thuật Sydney, Đại học Tây Sydney và Đại học Catholic Úc (2 trong số 6 campus). Các đại học khác có campus thứ hai ở Sydney bao gồm Đại học Notre Dame Úc và Đại học Wollongong.

Có 4 trường dạy nghề (Technical and Further Education – TAFE) đa campus được nhà nước tài trợ ở Sydney cung cấp việc đào tạo nghề nghiệp ở bậc cao đẳng: Viện kỹ thuật Sydney, Học viện TAFE Bắc Sydney, Học viện TAFE Tây Sydney và Học viện TAFE Tây Nam Sydney.

Sydney là thành phố xếp hạng cao nhất thế giới dành cho sinh viên quốc tế. Hơn 50,000 sinh viên quốc tế học tại các trường đại học của thành phố và hơn 50,000 học tại các trường dạy nghề và tiếng Anh. Giáo dục quốc tế đóng góp AUD 1,6$ tỷ cho nền kinh tế địa phương và tạo ra nhu cầu cho 4,000 việc làm địa phương mỗi năm.

CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA ÚC