Du học Canada

Tại sao chọn du học Canada?

Canada liên tục được xếp hạng là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới – và hiện giữ vị trí số 1 về chất lượng cuộc sống. Tổng số sinh viên quốc tế đang theo học tại Canada ước tính hơn 500.000 người, và đang không ngừng tăng lên. Trong số các nước phát triển khác, Canada được nhiều sinh viên lựa chọn nhờ một số lợi thế mà du học Canada mang lại.

Trải nghiệm tuyệt vời khi sinh sống và học tập tại Canada

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi học tập tại Canada là cơ hội trải nghiệm khí hậu, văn hóa và cuộc sống không giống bất kỳ đâu. Từ màu sắc rực rỡ của những chiếc lá đổi màu khi vào thu đến âm thanh nhẹ nhàng của tuyết rơi, mỗi mùa và mỗi nơi đều có rất nhiều điều thú vị. Hãy đến và trải nghiệm để hiểu lý do tại sao có rất nhiều người yêu mến đất nước này đến vậy!

Học phí và sinh hoạt phí phải chăng

Canada được biết đến là quốc gia có mức phí đại học thấp nhất trong số các nước nói tiếng Anh. Các khóa học đa dạng tại các tỉnh bang khác nhau sẽ mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn. Chi phí sinh hoạt tại Canada cũng thấp hơn tương đối so với các nước phát triển khác, như Mỹ, Anh hay Úc.

Sinh viên quốc tế được chào đón với vòng tay rộng mở

Đến với Canada, bạn sẽ thấy một đất nước ấm áp và thân thiện, với nền văn hóa độc đáo và đa dạng. Từ các trung tâm đô thị lớn đến các thị trấn nhỏ, Canada được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới với sinh viên quốc tế.

Chất lượng cuộc sống được xếp hạng số 1 thế giới

Canada là một nơi tuyệt vời để sống và làm việc. Theo xếp hạng của “the World University Rankings”, Canada có đến 4 trong số 100 thành phố đáng sống nhất trên thế giới dành cho sinh viên (Montreal, Toronto, Vancouver và Ottawa).

Chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới

Canada được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng giáo dục xuất sắc, từ cấp tiểu học đến sau đại học. Giáo viên và giảng viên được đào tạo chuyên sâu và mang đến những quan điểm đa dạng cho các lớp học. Canada có 10 trong 250 trường đại học hàng đầu thế giới.

Tương lai đầy hứa hẹn sau tốt nghiệp

Giấy phép làm việc của Canada (PGWP) cho phép sinh viên ở lại và làm việc tại Canada trong tối đa 3 năm sau khi tốt nghiệp. Chính phủ Canada luôn nhận định sinh viên tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng tại Canada là lực lượng lao động quan trọng góp phần xây dựng nền kinh tế. Chỉ trong thập kỷ trước, Canada đã tạo ra 1,6 triệu việc làm mới cho sinh viên tốt nghiệp. Bên cạnh đó, có rất nhiều chương trình định cư tỉnh bang và liên bang dành cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Giấy phép học tập

Study Permit

Hầu hết sinh viên nước ngoài cần phải có Giấy phép học tập (Study Permit) để được phép học tập tại Canada. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về những trường hợp miễn trừ của Giấy phép học tập, đồng thời tìm hiểu về quy trình và thời gian xử lý hồ sơ xin Giấy phép học tập.

Bạn có cần Giấy phép học tập không?

Giấy phép học tập là giấy phép do chính phủ Canada cấp cho phép bạn học tập tại một Cơ sở giáo dục được chỉ định – Designated Learning Institution. Một số Giấy phép học tập có thể bao gồm thêm một số điều kiện, ví dụ như được phép hoặc không được phép làm việc tại Canada.

Một số trường hợp được miễn trừ Giấy phép học tập nếu:

  • Chương trình học dưới 6 tháng và không nằm trong một chương trình học khác dài hơn;
  • Là người nhà của nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao. Bạn có thể tham khảo Global Affairs Canada để tìm hiểu liệu bạn có đủ điều kiện để được miễn Giấy phép du học hay không;
  • Là thành viên của lực lượng vũ trang nước ngoài, đóng quân tại Canada;
  • Là trẻ vị thành niên (dưới 18 hoặc 19 tuổi, giới hạn độ tuổi tùy thuộc vào từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ) và (i) đi cùng cha hoặc mẹ có giấy phép học tập hoặc làm việc (các khóa học sau trung học không được miễn trừ) hoặc (ii) bạn hoặc cha mẹ bạn là người xin tị nạn hoặc tị nạn.

Nếu bạn phải hoàn thành một số khóa học ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) trước khi được chấp nhận vào khóa học chính (chấp nhận có điều kiện), Giấy phép học tập sẽ chỉ được cấp tương ứng với thời gian của các khóa học này. Khi bạn được chấp nhận vào khóa học chính, bạn có thể xin gia hạn Giấy phép học tập từ bên trong Canada.

Để học tập tại tỉnh Quebec, trước tiên bạn sẽ phải nộp đơn xin “Giấy chấp nhận vào tỉnh Quebec – Certificat d’Acceptation du Québec (CAQ)”. Sau khi được chấp thuận, bạn mới có thể tiếp tục nộp hồ sơn xin Giấy phép học tập.

Hiệu lực của Giấy phép học tập

Hiệu lực của Giấy phép học tập thường tương ứng với thời gian của chương trình học, cộng thêm 3 tháng nhằm cho phép bạn (i) chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép hoặc thị thực khác (ví dụ Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp – PGWP), hoặc (ii) thu xếp trở về nước.

Trong trường hợp bạn muốn tiếp tục học tập tại Canada sau khi Giấy phép học tập hết hạn, bạn cần phải xin gia hạn Giấy phép học tập.

Giấy phép học tập sẽ hết hạn 90 ngày kể từ ngày hoàn thành chương trình học của bạn, có thể là (i) ngày bạn nhận được thông báo của trường về việc hoàn thành chương trình học hoặc (ii) ngày bạn nhận được chứng chỉ.

Sự khác biệt giữa Giấy phép học tập (Study Permit) và Thị thực (Visa)?

Điểm quan trọng nhất bạn cần lưu ý là Giấy phép học tập không phải là thị thực. Trong khi Giấy phép học tập cho phép sinh viên quốc tế ở lại Canada để học tập, Thị thực tạm trú (Temporary Resident Visa – TRV cho phép một người nhập cảnh vào Canada. Tùy thuộc vào quốc tịch, sinh viên quốc tế sẽ không được phép nhập cảnh vào Canada nếu thiếu một trong những giấy tờ sau:

  • Thị thực tạm trú (Temporary Resident Visa – TRV) hoặc electronic Travel Authorization – eTA;
  • Giấy phép học tập

Khi bạn lần đầu tiên nộp hồ sơ xin Giấy phép học tập, bạn sẽ được cấp thị thực tạm trú (hoặc eTA) tùy thuộc vào từng trường hợp và không phải trả thêm phí. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra thời hạn của thị thực tạm trú trước khi rời Canada để kịp thời xin mới để có thể nhập cảnh khi trở lại.

Các mẫu đơn và giấy tờ hỗ trợ

Tất cả các mẫu đơn và giấy tờ hỗ trợ mà bạn cần phải cung cấp trong bộ hồ sơ đều có trong hướng dẫn của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada – Immigration, Refugees and Citizenship Canada IRCC. Vui lòng tham khảo thêm tại đây.

Yêu cầu sinh trắc học

Bạn có thể được yêu cầu cung cấp sinh trắc học – biometric (bao gồm lăn vân tay và chụp ảnh) tại CVAC. Lệ phí là 85 CAD cho mỗi đương đơn và tối đa là 170 CAD cho một gia đình từ 2 thành viên trở lên trong cùng một bộ hồ sơ. Để biết thêm thông tin về sinh trắc học, vui lòng tham khảo tại đây.

Khám sức khỏe

Nếu khóa học của bạn trên 6 tháng, và đã từng sinh sống hơn 6 tháng tại một quốc gia trong danh sách này, bạn sẽ phải khám sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu danh sách phòng khám được IRCC ủy quyền tại đây.

Khám sức khỏe có thể được thực hiện trước khi nộp hồ sơ (trước khi có yêu cầu của IRCC). Đối với chương trình du học không chứng minh tài chính – SDS, khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ là yêu cầu bắt buộc.

Lý lịch tư pháp

Bạn có thể phải cung cấp lý lịch tư pháp cho bất kỳ quốc gia nào bạn cư trú từ 6 tháng liên tục. Để biết thêm thông tin chi tiết để xin lý lịch tư pháp tại mỗi quốc gia, bạn có thể tham khảo thông tin tại đây.

Giấy giám hộ cho trẻ vị thành niên

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ có quy định riêng về độ tuổi của trẻ vị thành niên (18 hoặc 19 tuổi). Trong khi đó, IRCC quy định đối với trẻ vị thành niên dưới 17 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp phải chứng minh được trẻ sẽ được chăm sóc và hỗ trợ trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại Canada. Trẻ dưới 17 tuổi phải:

  • Đi cùng cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp
  • Có người giám hộ ở Canada

Người giám hộ là người trưởng thành và là công dân hoặc thường trú nhân Canada, có trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ trẻ. Người giám hộ là tùy chọn đối với trẻ vị thành niên trên 17 tuổi ở thời điểm nộp hồ sơ, tuy nhiên viên chức xét duyệt hồ sơ có thể yêu cầu bổ sung tùy theo từng trường hợp.

Để biết thêm thông tin hướng dẫn chi tiết liên qua đến thủ tục giám hộ, bạn có thể tham khảo trang này

Lệ phí xử lý hồ sơ

Lệ phí xử lý hồ sơ xin Giấy phép học tập là 150 CAD.

Thời gian xử lý hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và thời điểm nộp hồ sơ, có thể kiểm tra tại đây.