Về Úc > Hành trang > Hệ thống giáo dục Úc

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

 

Úc là quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu trên thế giới. Nhờ hệ thống tiêu chí tuyển chọn, đánh giá khắt khe, học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường ở Úc luôn đáp ứng được yêu cầu về trình độ, kỹ năng của thị trường lao động. Chính vì vậy, nước Úc trở thành điểm đến lý tưởng mà các sinh viên quốc tế mong muốn đặt chân đến.

Tổng quan hệ thống giáo dục Úc

Úc có 36 trường đại học được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2021, 37 trường trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới theo Times Higher Education. Những con số ấn tượng đó đã khẳng định được phần nào chất lượng giáo dục tại Úc. Nơi đây được coi như nơi khởi nguồn tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ công dân Úc và cả sinh viên quốc tế.

Hệ thống giáo dục Úc được thành lập bởi chính phủ liên bang và chính quyền các địa phương bao gồm trường công, trường tư và một số trường theo công giáo. Chất lượng của các cơ sở giáo dục tại Úc được giám sát và quản lý bởi Tổ chức chất lượng và tiêu chuẩn giáo dục (TEQSA).

Học sinh, sinh viên theo học các trường ở xứ sở chuột túi được đánh giá bởi hệ thống tiêu chuẩn với khung trình độ tương ứng. Cũng giống như các hệ thống giáo dục khác, cuối mỗi cấp học, học sinh sinh viên đủ yêu cầu về điểm số sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Bằng cấp tại Úc được công nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới mở ra cơ hội thăng tiến cho những người theo học.

Khung bằng cấp quốc gia ÚC (AQF)

Khung bằng cấp quốc gia hay khung trình độ chuyên môn Úc (The Australian Qualifications Framework – AQF) là hệ thống chính sách về các bằng cấp được quy định trong hệ thống giáo dục và đào tạo tại Úc. AQF ra mắt lần đầu tiên vào năm 1995 để liên kết 15 loại văn bằng quốc gia bao gồm giáo dục phổ thông, giáo dục nghề (VET), giáo dục đại học.  AQF được sự đồng thuận và thống nhất giữa các bộ trưởng của Khối thịnh vượng chung (Commonwealth), các bang, tiểu bang và được quản lý bởi Bộ Giáo dục Úc. 

Có 10 bậc AQF từ cấp 1 đến cấp 10, trong đó 4 bậc đầu là Chứng nhận (Certificate) và Chứng chỉ (Diploma) gồm 3 mức ở bậc 5, bậc 6 và bậc 8. Bằng cử nhân ở bậc 7, bằng thạc sĩ ở bậc 9 và cao nhất là bằng tiến sĩ. Mỗi văn bằng sẽ có khoảng thời gian đào tạo khác nhau từ 4 tháng cho đến 4 năm. 

Các văn bằng được cấp bởi các tổ chức giáo dục thuộc hệ thống AQF được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới kiểm định, giúp sinh viên quốc tế chuyển cấp, chuyển trường một cách dễ dàng, miễn là đáp ứng yêu cầu về thị thực du học. 

Đặc trưng của nền giáo dục Úc

Nước Úc đề cao tinh thần tự học, chú trọng vào phát triển tài năng của mỗi cá nhân. Mỗi sinh viên theo học tại Úc được giảng dạy theo chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, trau dồi các kỹ năng mềm và phát triển tư duy. Phần lớn thời gian học trên trường của sinh viên gắn liền với các tiết thực hành, những buổi học phản biện thúc đẩy khả năng tư duy phản biện. 

Giáo viên, giảng viên các trường đại học ở Úc luôn khuyến khích sinh viên tự do phát biểu, thể hiện suy nghĩ và quan điểm cá nhân, không phán xét. Thậm chí, sinh viên có thể phản biện cùng giáo viên về các vấn đề trong bài học. Điều này tạo nên không khí sôi động, tạo nguồn động lực cho các bạn học sinh sinh viên khi đến trường.. 

Ngạc nhiên hơn cả, dù có nền giáo dục hàng đầu nhưng Úc không đặt nặng vấn đề thi cử hay điểm số. Kết quả học tập được đánh giá dựa trên bài luận, bài thuyết trình thay vì một kỳ thi. Việc này có thể đánh giá chính xác cả quá trình học tập của học sinh sinh viên.

Hệ thống chấm điểm ở Úc theo bảng chữ cái A, B, C, D, E tương ứng mức Xuất sắc, Tốt, Đạt, Cần cố gắng và Không đạt. Các trường đại học chấm điểm theo thang HD, D, Cr, P, F1, F2 tương ứng mức Ưu tú cao, Ưu tú, Đạt tín chỉ, Đạt, Rớt cấp độ 1 và Rớt cấp độ 2.

Hệ đào tạo theo cấp học tại Úc

Giáo dục tiểu học và giáo dục trung học là bắt buộc và hoàn toàn miễn phí cho trẻ em tại Úc. Hệ thống giáo dục Úc được chia thành các cấp cùng một số khóa học ngắn hạn dài hạn khác: Tiểu học (primary), Trung học (secondary), Đại học và sau đại học (higher education), Đào tạo nghề (VET), Khóa học Tiếng Anh (ELICOS).

Tiểu học

Trẻ em được đào tạo từ nhỏ tại môi trường giáo dục chất lượng sẽ tạo nền tảng tốt để phát triển trong tương lai.

Trung học

Nước Úc có nhiều trường trung học xuất sắc cung cấp chương trình học chất lượng và nền giáo dục đa dạng giúp các em học sinh trở thành những cá nhân sáng tạo và những công dân hiểu biết.

Khoá học tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính tại Úc nên đây cũng là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về đào tạo ngôn ngữ Anh.

Giáo dục đào tạo nghề

Chương trình đào tạo nghề ở Úc kết hợp giữa việc học lý thuyết và thực hành. Sinh viên được học tập tại không gian thoải mái với trang thiết bị, môi trường học tập đa dạng.

Đại học

Các trường đại học tại Úc thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế du học mỗi năm nhờ môi trường học tập tốt và cơ hội việc làm cao.

Nghiên cứu sau đại học

Đa số trường đại học ở Úc đều có những công trình nghiên cứu về các lĩnh vực cần thiết cho cuộc sống như: sinh học, năng lượng tái tạo, công nghệ máy tính...